(Chinhphu.vn) – Trong năm 2016, ngoài các giải đấu thường niên, điểm nhấn đáng chú ý nhất của Thể thao Việt Nam là việc tham gia Olympic và tổ chức Đại hội Thể thao bãi biển châu Á.
Theo lịch trình được ngành TDTT xây dựng, bên cạnh hệ thống giải trong nước được tổ chức thường niên, năm nay, Việt Nam tiếp tục là điểm đến của những cuộc tranh tài quốc tế như: Giải vô địch quyền Anh Đông Nam Á (dự kiến vào tháng 11 tại Hà Nội); giải marathon quốc tế Đà Nẵng (tháng 8); giải xe đạp Đông Nam Á (tháng 9)...  hứa hẹn tạo nên một mùa thi đấu sôi động.

Tuy nhiên, điểm nhấn đáng chú ý nhất của Thể thao Việt Nam năm 2016 là 2 sự kiện, gồm: Tham gia Olympic Rio de Janeiro, Brazil và tổ chức Đại hội Thể thao bãi biển châu Á - ABG lần thứ  5.

Thế vận hội Rio de Janeiro là kỳ thế vận hội thứ 9 Thể thao Việt Nam góp mặt. Tuy nhiên, điều khác biệt so với các kỳ trước là hiện nay, Thể thao Việt Nam dự Olympic bằng suất chính thức khi các VĐV vượt qua vòng loại châu lục, thế giới.

Sau tấm HCB của võ sỹ karatedo Trần Hiếu Ngân tại Olympic Sydney 2000 và HCB của lực sỹ cử tạ Hoàng Anh Tuấn tại Olympic Bắc Kinh 2008, Thể thao Việt Nam đang đặt kỳ vọng giành được tấm huy chương thứ 3 lịch sử.

Ngay sau khi kết thúc Olympic, Thể thao Việt Nam sẽ bước vào đấu trường châu lục bằng việc tổ chức và thi đấu tại ABG lần thứ 5 với tư cách chủ nhà.

Theo đó, ABG 5 sẽ diễn ra tại TP.Đà Nẵng từ ngày 24/9 đến 3/10/2016 với 14 môn thi đấu.

Với khẩu hiệu "Tỏa sáng đại dương, tương lai tươi sáng", ABG 5 nhằm thúc đẩy sự phát triển của các môn thể thao bãi biển của châu Á và Việt Nam cũng như kết nối tình đoàn kết giữa các quốc gia cũng như giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người, tiềm năng của Việt Nam.

ABG 5 là đại hội thể thao châu lục thứ hai mà Việt Nam đăng cai tổ chức sau Đại hội Thể thao trong nhà châu Á - AIG vào năm 2009.

Lịch trình một số sự kiện lớn Việt Nam tham gia:

- VCK U23 châu Á: Từ ngày 2 - 31/1 tại Doha, Qatar, (ĐT U23 quốc gia),

- Vòng loại thứ 3 bóng đá nữ Olympic: Từ 26/2 đến 10/3 tại Nhật Bản, (ĐT quốc gia nữ),

- Vòng loại World Cup 2018 và vòng loại Asian Cup 2019: Tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 10, (ĐT quốc gia nam),

- Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á: Từ 30/5 - 1/6, (ĐT nữ),

- Olympic 2016: Từ 5 - 21/8 tại Rio de Janeiro, Brazil

- Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX: Tháng 8 tại Nghệ An, Thanh Hóa

- Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ V: Từ 24/9 đến 3/10 tại Đà Nẵng

- Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á - AFF Suzuki Cup: Từ 20/11 đến 20/12, (ĐT quốc gia nam).

Hoàng Hà