(Chinhphu.vn)- Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet (Anh) vừa chọn Côn Đảo vào danh sách 1 trong 10 hòn đảo hấp dẫn và tốt nhất thế giới năm 2011 (one of the top 10 romantic destinations in the world for 2011).

Một góc Côn Đảo. Ảnh: ASIA One

ASIA One của Singapore dẫn mô tả của Lonely Planet về Côn Đảo là một trong những điểm hấp dẫn về đa dạng sinh học trên cả đất liền và biển, bao gồm hàng ngàn loài thực vật, động vật và cung cấp một loạt các lựa chọn du lịch sinh thái. Hòn đảo này là nơi có sóc màu đen và nâu, nhiều loài chim bản địa và di cư,  thậm chí cả động vật biển quý hiếm như bò biển, rùa xanh… Theo Công ty Dịch vụ du lịch Sài Gòn (Saigontourist), trong mùa cưới năm nay, Côn Đảo là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho tuần trăng mật của các cặp vợ chồng trẻ.

Cùng với Côn Đảo còn có 9 đảo khác trên thế giới lọt vào danh sách 10 đảo hấp dẫn nhất của Lonely Planet là: Socotra (Yemen), Torres Strait (Australia), Yaeyama (Nhật Bản), Iles du Salut (Guyana thuộc Pháp), Ulleungdo (Hàn Quốc), quần đảo San Blas (Panama), Penghu (Đài Loan, Trung Quốc), quần đảo Bay và đảo Hog (Honduras), Ssese (Uganda).

Tiềm năng du lịch đa dạng

Côn Đảo là tên một quần đảo (huyện đảo) thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý, gồm 16 hòn đảo với diện tích khoảng 76 km2. Không ở nơi đâu, các ý nghĩa về lịch sử, nhân văn và thiên nhiên lại hòa quyện với nhau như ở Côn Đảo.

Ở đây có tới 2/3 điểm đến là di tích lịch sử. Chỉ riêng hệ thống nhà tù Côn Đảo với những khu biệt giam, phòng tra tấn... đã thu hút nhiều du khách đến tham quan do lòng ngưỡng mộ và thán phục ý chí kiên cường, bất khuất của những người yêu nước Việt Nam bị giam cầm trong quãng thời gian từ năm 1862- đến trước tháng 4/1975. Ngày nay, hệ thống nhà tù Côn Đảo đã được trùng tu để trở thành một di tích lịch sử cách mạng phục vụ khách tham quan.

Côn Đảo được đánh giá là một kho tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá của Việt Nam, với hệ sinh thái biển phong phú; là nơi hội tụ của nhiều loài động, thực vật quý hiếm, trong đó có nhiều loài bản địa, có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế.

Vườn quốc gia Côn Đảo được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên từ năm 1984 và được công nhận là vườn quốc gia từ năm 1993. Nơi đây có môi trường, tài nguyên rừng, biển còn tương đối nguyên vẹn, tiềm năng đa dạng sinh học cao, cảnh quan thiên nhiên ít bị tác động.

Với diện tích gần 20.000ha, trong đó rừng núi chiếm gần 6.000ha, mặt biển chiếm 14.000 ha và một vùng biển đệm quanh các đảo là 20.00 ha, đây là 1 trong 2 vườn quốc gia duy nhất tại Việt Nam bảo tồn cả rừng lẫn biển.

Động thực vật ở Vườn quốc gia Côn Đảo đa dạng, quý hiếm. Có tới 578 loài cây cho gỗ, 91 loài cây có thể dùng làm thuốc và khoảng 80 loài cây dùng làm cảnh, trong đó có 30 loài phong lan. Rừng Côn Đảo có nhiều loại thú quý hiếm như: sóc mun, sóc đỏ dạ, đại bàng biển, gầm ghì trắng...

Động thực vật biển ở đây rất đa dạng. Trong 44 loài quý hiếm được đưa vào sách đỏ, có hai loài rùa biển là vích và đồi mồi.

Với tính đa dạng sinh học biển cao, Vườn quốc gia Côn Đảo đã được đưa vào danh sách “Những khu vực được ưu tiên cao nhất” trong hệ thống khu bảo tồn biển toàn cầu. Côn Đảo còn có những rạn san hô lớn và đa dạng, có thể sánh với những khu du lịch sinh thái nổi tiếng nhất trong khu vực.

Côn Đảo còn có khoảng 20 bãi tắm nước trong xanh, bãi cát trắng mịn với nhiều nét hoang sơ, môi trường trong lành, trong đó có những bãi rất đẹp như Hàng Dương, Phi Yến, Đầm Trầu... đang là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch trong và ngoài nước./.

Ngọc Ánh (tổng hợp)