(Chinhphu.vn) – Đúng vào ngày Quốc khánh Chile 18/9, trên “Con đường Gốm sứ ven sông Hồng" (Hà Nội), một đoạn tranh gốm sứ do nghệ sĩ Chile thiết kế đã được khánh thành.

Đoạn tranh gốm sứ do họa sĩ Chile Alejandro Mono Gonzalez thiết kế mới được khánh thành. Ảnh: Báo Nhân dân

Đoạn tranh gốm sứ này dài 10 m, cao 2,3 m nội dung thể hiện tình hữu nghị Việt Nam - Chile và suy nghĩ của họa sĩ người Chile về những điều tốt đẹp mà các nước phấn đấu vươn tới. Bức tranh tường mang màu sắc tươi sáng, kêu gọi mọi người xích lại gần nhau.

Bức tranh được đặt ở vị trí tiếp nối bức tranh khắc họa người anh hùng Simon Bolivar của Venezuela tại đường đê Âu Cơ giao với đường Xuân Diệu (gần chợ hoa Quảng An, Hà Nội) trên Con đường Gốm sứ.

Tác giả của bức tranh là họa sĩ người Chile Alejandro Mono Gonzalez (sinh năm 1947).

Tốt nghiệp Trường Nghệ thuật thực nghiệm Santiago, Chile vào năm 1967, họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez học thiết kế sân khấu tại Trường Mỹ thuật của Đại học Chile.

Ông từng là Giám đốc Nghệ thuật của Nhà hát Municipal và đã thiết kế trang trí sân khấu cho các vở Don Quixote, Romeo và Juliet.

Thế giới biết đến họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez qua các tác phẩm tranh tường cỡ lớn trang trí các không gian công cộng nổi bật ở Chile và nhiều nước trên thế giới như ở Argentina, Ecuador, Peru, Cuba, Canada, Pháp, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ukraine, Trung Quốc và bây giờ là Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và họa sĩ Chile Alejandro Mono Gonzalez bên đoạn tranh mới được khánh thành. Ảnh: Báo Nhân dân

Phát biểu tại lễ khánh thành, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả ý tưởng "Con đường Gốm sứ", bày tỏ cảm ơn Đại sứ Chile Claudio De Negri đã mời họa sĩ nổi tiếng thế giới của nước mình đến Hà Nội tham gia thiết kế tranh và cảm ơn họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez đã góp sức làm đẹp Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

“Con đường Gốm sứ ven sông Hồng” là công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, khởi công tháng 10/2007 và khánh thành sáng 5/10/2010.

Toàn bộ dự án dài 6 km (từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp) với diện tích khoảng 6.500 m2, gồm những bức tranh gốm sứ mang dấu ấn của nhiều làng gốm nổi tiếng Việt Nam (Chu Đậu, Bát Tràng, Phù Lãng, Bàu Trúc...).

Con đường gốm sứ là một bức tranh lớn gồm 21 trường đoạn, thể hiện các chủ đề: Tôn vinh di sản nghệ thuật của cha ông thông qua ngôn ngữ của các hoạ tiết hoa văn theo dòng chảy lịch sử từ văn hóa Đông Sơn qua các thời đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn; tái hiện các hoa văn đặc trưng và tiêu biểu trên thổ cẩm; tranh gốm của thiếu nhi Việt Nam và quốc tế với chủ đề ‘Hà Nội - Thành phố vì hoà bình’; tranh đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế...

Đặc biệt, đoạn tranh “Hoa văn Việt Nam trong dòng chảy lịch sử” dài 810 m đã được Sách kỷ lục Guinness trao chứng nhận “Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới”. Trước đó, ngay từ năm 2008, công trình nghệ thuật này đã được tặng Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - vì tình yêu Hà Nội".

Thanh Xuân