(Chihnphu.vn) – Logo SEA Games 26 là hình ảnh cách điệu loài chim Gurada còn linh vật SEA Games lần này là rồng Komodo.  

Chiều 15/2, nước chủ nhà Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 26 (SEA Games 26) Indonesia đã họp báo công bố biểu tượng (Logo) và linh vật (Mascot) của Đại hội.

Logo SEA Games 26 là hình ảnh cách điệu thần điêu Gurada - vật cưỡi của thần Visnu (1 trong 3 vị thần của Ấn Độ giáo) - biểu tượng của quốc gia Indonesia.

Logo SEA Games 26

Theo giải thích của các quan chức ngành Thể dục - Thể thao Indonesia, loài chim Garuda tượng trưng cho quyền lực với đôi cánh giang rộng, biểu thị vẻ hùng vĩ, vinh quang.

Phần đầu của chim Garuda được tô màu đỏ, màu tượng trưng cho lòng can đảm, tinh thần chiến đấu và lòng đam mê cháy bỏng phục vụ nhân dân.

Các nét màu xanh lá cây trên thân chim Garuda tượng trưng cho các hòn đảo, rừng và địa hình miền núi của quần đảo Indonesia, trong khi những nét lượn sóng màu xanh là sự rộng lớn của  đại dương Nusantara. 
 
11 vòng tròn màu cam nhỏ tương tự như hình cánh hoa của một vòng tròn lớn là đại diện của 11 quốc gia tham dự SEA Games 26.

Linh vật chính thức của SEA Games 26 là rồng Komodo, một loài bò sát nổi tiếng thế giới, có số lượng nhiều nhất ở đảo Sumatra, Indonesia.

SEA Games 26 sẽ tổ chức thi đấu 44 môn thể thao với 562 bộ huy chương. Đây được coi là kỷ lục về số môn thi đấu tại các kỳ SEA Games.

Các môn thi đấu sẽ diễn ra tại Palembang (21 môn) và thủ đô Jakarta.

SEA Games 26 diễn ra từ 11 – 25/11/2011. Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 11/11/2011. Lễ bế mạc tổ chức đêm 25/11.

Theo công bố của Ban Tổ chức, SEA Games 26 sẽ không có môn bóng đá nữ mặc dù 4 kỳ SEA Games gần đây, môn thể thao này đều là môn thi đấu chính thức. Lý do phía Indonesia đưa ra là có khó khăn ở khâu kinh phí.

Với quyết định nói trên, Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, vô địch SEA Games 25 tại Lào sẽ không còn cơ hội bảo vệ ngôi vương mà chỉ tập trung vào nhiệm vụ ở Giải vô địch châu Á và vòng loại Olimpic London 2012.

Nguyễn Vũ