(Chinhphu.vn) - Chiều nay (21/12), Bộ Văn hóa, Thể  thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức lấy ý kiến bình chọn của phóng viên báo chí về các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nổi bật năm 2011.

Bộ  VHTTDL lấy ý kiến bình chọn của phóng viên báo chí về các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nổi bật nhất năm 2011 - Ảnh: Chinhphu.vn

Bộ VHTTDL đã đề cử 12 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nổi bật nhất trong năm 2011. Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Tô Văn Động cho biết, năm nay Bộ tiến hành đề xuất theo sự kiện chứ không theo nhóm sự kiện, đống thời nhấn mạnh ba phạm vi bình chọn các sự kiện tiêu biểu là: các sự kiện nổi bật trong các lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch và gia đình; sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian 1/1-31/12/2011; sự kiện do các cơ quan nhà nước, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tổ chức thực hiện tại Việt Nam hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Về số lượng và cơ cấu các hoạt động, vấn đề  được bình chọn, số lượng bình chọn ông Tô Văn Động cho biết, sẽ chọn tối đa không quá 10 sự kiện nổi bật, tính theo kết quả bình chọn từ cao đến thấp.

Để nằm trong “top” các sự kiện năm 2011, các sự kiện cũng cần hội tụ bốn tiêu chí: được tổ chức với quy mô lớn, có phạm vi ảnh hưởng liên vùng, trên toàn quốc; có giá trị tiêu biểu, điển hình về ý nghĩa chính trị, văn hóa và hiệu quả xã hội trong một số hoạt động của ngành cùng diễn ra trong năm; được dư luận hoan nghênh và đánh giá cao; không có sai sót hay bị phê bình.

Trong đó, hai tiêu chí ưu tiên được ông Động chỉ rõ, đó là sự kiện được tổ chức lần đầu tiên, tiêu biểu có tính đột phá, độc đáo và đặc biệt là có  tác động tích cực tới phong trào thi đua của toàn ngành…

UNESCO công nhận Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp là 1 trong 12 sự kiện được đề cử.

12 sự kiện được đề xuất vào danh sách bình chọn:

1. UNESCO công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới.

2. UNESCO công nhận Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

3. Thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ II-2011.

4. Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ II-2011.

5. Liên hoan phim Việt nam lần thứ 17-Phú Yên 2011.

6. Kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội.

7. Liên hoan Trà quốc tế lần thứ I-Thái Nguyên Việt Nam 2011

8. Đoàn thể thao Việt Nam giành 96 HCV, 92 HCB, 100 HCĐ, đứng thứ ba tại SEA Game 26.

9. Lần đầu tiên tại Giải Thể dục dụng cụ  Thế giới (Nhật Bản), VĐV Phan Thị Hà Thanh giành HCĐ, chính thức được tham dự Olympic Lodon 2012.

10. VĐV Hoàng Quý Phước giành hai HCV tại SEA Game 26, phá  kỷ lục Đông Nam Á nội dung 100 mét bơi bướm đạt chuẩn tham dự Olympic London 2012.

11. Vịnh Hạ Long được  đưa vào danh sách là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

12. Du lịch Việt Nam đón vị  khách quốc tế thứ 6 triệu (dự kiến)

Mai Chi