(Chinhphu.vn) - Từ năm 2010, cứ 2 năm 1 lần, các nhà điêu khắc Hà Nội và TPHCM lại tổ chức triển lãm giới thiệu các sáng tác mới nhất hoặc chưa từng công bố của mình nhằm thúc đẩy hoạt động sáng tạo nghệ thuật trong lĩnh vực này.

Khai mạc triển lãm

Chiều 12/12, trong khuôn viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, họ bắt đầu mở cửa triển lãm lần thứ 4, trưng bày 56 tác phẩm của 26 nhà điêu khắc ở hai miền đất nước.

Người xem được thưởng thức những tác phẩm hết sức đa dạng, phong phú về tạo hình, ý tưởng và chất liệu.

Tác giả Hoàng Mai Thiệp đã kết hợp chất liệu sắt hàn và nhôm đúc tạo nên “Suối nguồn” trầm mặc. Trong khi đó, Khổng Đỗ Tuyền lại mang tới những khối nhôm đúc tưởng chừng giản dị nhưng đầy ý nghĩa qua “Nút thắt"...

Tác phẩm “Đến từ đại dương” của tác giả Trần Văn An.

Từ miền Nam, tác giả cao tuổi nhất dự triển lãm Bùi Hải Sơn khiến người xem thích thú với hình tượng hạt thóc hiện hữu trong các tác phẩm của ông như “Lúa trời”. Nhà điêu khắc Phạm Bảo Sơn lại sáng tạo trên chất liệu kính và thép không gỉ với những hình khối bằng kính trong suốt được tạo hình kết hợp với khối thép được ánh sáng chiếu vào mang tới tác phẩm “Người đàn ông”.

Tác phẩm “Núi” của tác giả Đào Châu Hải

Trong một không gian khác, người xem lại tỏ ra thích thú hơn cả với những thanh sắt vốn thô cứng, sắc lạnh, lại được uốn, hàn thành những hình dáng uốn lượn, mềm mại trong tác phẩm “Sấm”, “Chớp”, “Mây” và “Mưa” của Vũ Bình Minh. Khá thú vị là triển lãm lần này có thành viên là một kỹ sư cơ khí  người Việt nhưng học tập và trưởng thành ở Hoa Kỳ, nghệ sĩ trẻ Lê Hoài Nam…

Có mặt tại cuộc triển lãm, nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông, Viện Mỹ thuật (Đại học Mỹ thuật Việt Nam) đánh giá: “Sự đổi mới của các tác phẩm chẳng phải là việc kể một câu chuyện, cũng chẳng gánh vác trọng trách diễn đạt lịch sử nào mà chỉ là các khao khát bộc lộ bản chất thao tác điêu khắc theo đúng nghĩa nguyên thủy và logic là sự bộc lộ bản chất cá nhân nghệ sĩ”.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Các nhà điêu khắc hai miền dành thời gian chia sẻ về sáng tác

Tác phẩm “Đêm” của tác giả Nguyễn Duy Mạnh (sinh năm 1984)

Tác phẩm “ Người đàn ông” là sự kết hợp giữa thép, kính và ánh sáng

Một tác phẩm của tác giả Vũ Bình

Sáng tạo về hình khối và chất liệu

Sáng tạo về hình khối và chất liệu

  Nhật Bắc