(Chinhphu.vn) - Tọa đàm "Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" nhằm giới thiệu những giá trị đích thực của Tín ngưỡng thờ Mẫu với bạn bè quốc tế ở Nga cũng như cộng đồng người Việt tại đây.

Trình diễn Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ. Ảnh: TTXVN

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc tuyên truyền, giới thiệu và giao lưu văn hóa với các nước, bạn bè quốc tế và kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài, ngày 5/12, tại Tổ hợp đa chức năng “Hà Nội - Moscow” (Incentra), Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức giới thiệu "Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 1 năm (1/12/2016 - 1/12/2017) ngày "Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bà Trương Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam, Trưởng đoàn cho biết sự kiện nhằm giới thiệu những giá trị đích thực của tín ngưỡng Thờ Mẫu với bạn bè quốc tế ở Nga cũng như cộng đồng người Việt tại đây.

Theo Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn, cùng với phong tục thờ cúng Hùng vương, Hoàng Thành Thăng Long, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là di sản văn hóa thế giới thứ 3 trong lĩnh vực tâm linh của Việt Nam được UNESCO công nhận. Vì vậy, đây là dịp chúng ta giới thiệu với bạn bè ở nước Nga về loại hình văn hóa độc đáo của Việt Nam.

Trước khi đến Nga, được sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã tổ chức giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể này tại Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Pháp, Mỹ...

Thu Hà (tổng hợp)