(Chinhphu.vn) - Tối 13/12, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Âm nhạc quốc tế TPHCM – Hò dô 2019 (HOZO 2019).
Ảnh: thanhuytphcm.vn

HOZO 2019 là cơ hội đưa âm nhạc truyền thống hòa vào dòng chảy của âm nhạc hiện đại, gìn giữ và lan tỏa những giá trị của âm nhạc, văn hóa dân tộc ra thế giới.

Điểm nhấn của lễ hội là những khúc hòa tấu giao hưởng hay những bản nhạc dân tộc được hòa âm, phối khí mới trên nền âm nhạc hiện đại kết hợp với kỹ thuật âm thanh, ánh sáng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, các nghệ sĩ và ban nhạc đến từ Pháp, Bỉ, Nga, Nhật, Hàn Quốc, Australia, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Mông Cổ... cũng mang đến cho khán giả cơ hội trải nghiệm đa dạng về thể loại âm nhạc như: World Music, Jazz, Pop, nhạc truyền thống được chọn lọc và có tính nghệ thuật cao.

TPHCM không chỉ là trung tâm lớn về khoa học công nghệ, giáo dục của cả nước mà còn là nơi hình thành và phát triển nền nhạc nhẹ Việt Nam. Với nhiều tài năng nghệ thuật trong lĩnh vực này, Thành phố đã và đang góp phần định hình rõ nét và đưa âm nhạc đương đại Việt Nam vươn ra thế giới. Vì thế, Thành phố mong muốn xây dựng một thương hiệu lễ hội âm nhạc quốc tế thường niên với những nét đặc trưng độc đáo, trẻ trung hội nhập quốc tế nhưng vẫn mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhạc sĩ Huy Tuấn, Giám đốc âm nhạc và nghệ thuật HOZO 2019 kỳ vọng đây không chỉ là một dịp dành cho khán giả thưởng thức một không khí lễ hội âm nhạc quốc tế thực sự, mà đây sẽ trở thành một địa chỉ mới trên bản đồ âm nhạc. Địa chỉ này sẽ giúp cho các nghệ sĩ Việt Nam có thêm cơ hội được hòa mình cùng với các ban nhạc, các nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế. Và các nghệ sĩ quốc tế có thêm cơ hội để tiếp xúc với văn hóa và âm nhạc Việt Nam.

Một trong những tiêu chí hàng đầu của HOZO 2019 là phải trở thành một nơi giới thiệu, hỗ trợ và tìm kiếm những ban nhạc trẻ, những nghệ sỹ trẻ có tiềm năng và độc đáo. Đây cũng là điều được lãnh đạo TPHCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ và Ban tổ chức đặc biệt quan tâm và dành nhiều thời gian để lựa chọn. Việc được xuất hiện trong một lễ hội âm nhạc quốc tế chính là cơ hội lớn để các nghệ sỹ trẻ có thêm động lực và đam mê với con đường chông gai mà mình đã chọn.

Đáng chú ý, một ban nhạc riêng của Việt Nam được thành lập cho HOZO 2019. Ca sĩ Thu Minh, Hồ Ngọc Hà sẽ là hai người hát chính của ban nhạc Vietnam Allstars Band (VAB) thành lập cho HOZO 2019. Ban nhạc sẽ là tập hợp các nhạc công hàng đầu từ Bắc chí Nam như Hoài Sa, Dũng Đà Lạt, Hồng Kiên, Anh Quân, Phan Thanh Tân, Nguyễn Quân… do nhạc sĩ Hoài Sa dẫn dắt.

Nghệ sĩ Nguyên Lê (Pháp) cùng tứ tấu đa quốc gia Streams sẽ giới thiệu dự án “Tales from Viet Nam” (Những câu chuyện từ Việt Nam) tại HOZO 2019, sau 24 năm ra đời tại Pháp. Hay nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Ngô Hồng Quang sẽ có màn kết hợp với nhóm nhạc Vocal Tempo, nhóm nhạc quán quân The X-Factor Tây Ban Nha và là nhóm nhạc acapella nổi bật nhất Tây Ban Nha những năm gần đây. Màn kết hợp này cũng độc quyền dành cho HOZO 2019.

HOZO 2019 diễn ra cùng lúc với nhiều hoạt động âm nhạc, văn hóa đa dạng trải dài suốt tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ vào ngày 13 và 15/12. Riêng ngày 14/12 sẽ diễn ra tại sân vận động Hoa Lư.

Với thông điệp “Một cộng đồng yêu âm nhạc văn minh - Một môi trường sống trong lành hơn” hay “More music - Less plastic”, Lễ hội cũng kêu gọi việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường qua hành động thiết thực giảm thiểu rác thải nhựa.

PN