(Chinhphu.vn) - 77 cuốn sách hay nhất và trình bày đẹp nhất đã được tôn vinh trong lễ trao “Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2010” do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức ngày 19/12 tại Hà Nội.  

Ảnh: Chinhphu.vn

Trong hàng nghìn đầu sách được xuất bản trong năm 2010 có 275 cuốn sách của 33 nhà xuất bản cả nước tham dự giải và 77 cuốn được trao giải.

37 cuốn được nhận giải “Sách hay” được trao giải lần này có 7 giải Vàng, 8 giải Bạc, 15 giải Đồng và 7 giải Khuyến khích. 40 cuốn nhận giải “Sách đẹp” có 4 giải Vàng, 8 giải Bạc, 13 giải Đồng, 12 giải Khuyến khích và 3 giải Bìa đẹp.

Đặc biệt, có 2 tác phẩm đạt cả giải Vàng sách hay và sách đẹp là: “Bộ bản đồ trung học cơ sở: Lịch sử- Địa lý” của Nhà xuất bản Giáo dục và cuốn “Chùa Việt Nam” của Nhà xuất bản Thế giới.

Nội dung cuốn “Chùa Việt Nam” gồm nghiên cứu của Giáo sư Hà Văn Tấn về các ngôi chùa Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử và trong đời sống văn hóa dân tộc; các đặc điểm Phật giáo và văn hóa tâm linh thể hiện ở các ngôi chùa; những tiểu dẫn về lịch sử hình thành, phát triển của 99 ngôi chùa tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

Cuốn “Bộ bản đồ trung học cơ sở: Lịch sử- Địa lý” được đánh giá là đã thể hiện những nét cơ bản, khái quát về nội dung lịch sử thế giới và Việt Nam (bao gồm quá trình hình thành và phát triển của xã hội loài người; các cuộc cách mạng tư sản; các cuộc đấu tranh chống phong kiến, đế quốc giải phóng dân tộc; một số hình ảnh về văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật). Bên cạnh đó, cuốn sách còn được biên tập công phu, in đẹp.

So với năm 2009, năm nay số lượng sách đoạt giải Vàng tăng mạnh, chất lượng sách cũng được nâng lên rõ rệt. Những cuốn sách đoạt giải Vàng và giải Bạc đều có tính thực tiễn và xã hội cao; là những công trình nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn công phu, có nhiều nét mới mang tính sáng tạo, không chỉ được đầu tư về nội dung mà còn được chú trọng về hình thức trình bày, minh họa và kỹ thuật in ấn. Một số cuốn đề cập đến những vấn đề đang được xã hội quan tâm như: biến đổi khí hậu, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma tuý, bảo vệ tài nguyên môi trường...

Theo ông Nguyễn Kiểm, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, trong thời gian thực hiện đề án Giải thưởng Sách Việt Nam 2005-2010, Ban Tổ chức đã trao giải cho trên 420 tác phẩm, tôn vinh hàng trăm tác giả, hàng chục nhà xuất bản, cơ sở in, đơn vị phát hành tạo ra nhiều xuất bản phẩm có nội dung hấp dẫn, hình thức đẹp, đáp ứng nhu cầu đọc ngày càng cao của nhân dân.

Hồng Nguyên