(Chinhphu.vn) - “Sự kỳ diệu của giai điệu Nhật Bản” là buổi công diễn của AUN - Đại sứ giao lưu văn hóa Tổng Cục văn hóa Nhật Bản và đoàn nghệ thuật truyền thống Nhật Bản sẽ ra mắt công chúng Thủ đô vào 20 giờ tối 14/2, tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội.

Đàn 3 dây truyền thống của Nhật Bản được chơi với một miếng gẩy đàn được gọi là bachi - Ảnh minh họa

Với mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản đã mời ba nghệ sỹ trống, đàn ba dây và chũm chọe của Nhật Bản sang Việt Nam, phối hợp với Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc này.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, chương trình nhằm mục đích nâng cao sự quan tâm của người dân Việt Nam đối với văn hóa Nhật Bản. Theo đó, vé mời sẽ được phát miễn phí tại Ban Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản bắt đầu từ ngày 7/2.

Theo Ban tổ chức, AUN là tên nhóm nhạc của hai anh em sinh đôi Inoue Ryohei và Inoue Kohei. Họ là những người đã tạo ra dòng âm nhạc pha trộn mới có thể phát huy toàn diện sức hút mạnh mẽ của các nhạc cụ dân tộc Nhật Bản như sáo Fue, đàn ba dây Shamisen và trống Wadaiko.

AUN vừa ra mắt một loạt các tác phẩm âm nhạc cho phim hoạt hình Ghibli.  Đây là dự án thành công nhất trong lịch sử âm nhạc truyền thống của xứ sở hoa anh đào. 

Còn Saito Hideyuki là nghệ  sỹ chơi Chappa (chũm chọe) duy nhất tại Nhật Bản nhận được sự quan tâm cao của công chúng, tham gia các hoạt động biểu diễn và giảng dạy. Trong bối cảnh Chappa (chũm chọe) đang dần chiếm vị trí quan trọng trong các ban nhạc truyền thống, Saito đã thể hiện một phong cách biểu diễn mới lạ, truyền tải được sự mạnh mẽ, tạo ra một âm thanh mới, làm cho khán giả có cái nhìn mới về nhạc cụ đặc biệt này.

Mai Chi