(Chinhphu.vn) – Năm nay một chương trình du lịch gắn với lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương hứa hẹn sẽ tạo thêm sắc màu cho du lịch vùng đất này.

Lễ hội đền Hùng. Ảnh: baophutho.org.vn

Các tuor du lịch, ngoài tuor đền Hùng trong 1 ngày, các tour còn lại với lộ trình đều xuất phát từ đền Hùng đến Lâm Thao, Việt Trì, Hạ Hòa, Tân Sơn, Thanh Thủy… sẽ đưa du khách đến những danh thắng, địa điểm nổi tiếng của Phú Thọ như vùng đất Lâm Thao, thành phố ngã ba sông Việt Trì, vùng đất trồng bưởi đào nổi tiếng Đoan Hùng, vùng suối nước nóng Thanh Thủy, rừng quốc gia nguyên sinh Xuân Sơn (huyện Tân Sơn).

Tham gia lộ trình, du khách sẽ có cơ hội tham quan cùng với nhiều đình chùa miếu mạo, di tích lịch sử thờ Vua Hùng như đền Mẫu Âu cơ, đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, đình Thượng Lâu thờ Hoàng tử Lang Liêu…

Theo bà Nguyễn Thị Kim Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, chương trình du lịch gắn với lễ hội văn hóa, lịch sử đền Hùng được tổ chức hàng năm, ngày càng được đổi mới hứa hẹn sẽ tạo thêm nét hấp dẫn, điểm nhấn cho du lịch đất Tổ. Qua đó tạo thêm sức hút để giữ chân du khách, tạo tiền đề phát triển ngành Du lịch  tỉnh Phú Thọ, đồng thời góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch lữ hành đặc sắc cho chương trình du lịch “Về cội nguồn” là chương trình du lịch lên kết giữa Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ.

Khu di tích lịch sử đền Hùng đã được Chính phủ cho phép đầu tư xây dựng trở thành khu di tích đặc biệt và hiện đang được mở mang tại 7 xã vùng ven. Trong dự án này sẽ có một con đường nối từ đền Hùng tới khu rừng quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ sẽ đưa khách du lịch đến với đền Hùng và vườn quốc gia này.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải cho biết thêm, năm nay, tỉnh sẽ sẽ chọn một số  xã có tục thờ Hùng Vương là điểm để phục dựng các lễ hội truyền thống trong chuỗi các lễ hội phụ vụ cho tín ngưỡng thờ Vua Hùng để hoàn chỉnh Hồ sơ Tín ngưỡng và Lễ hội Hùng Vương đề nghị UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguyệt Hà