(Chinhphu.vn) - Trưng bày “Chắp cánh ước mơ” sẽ khiến người xem sẽ ngạc nhiên trước hình ảnh của các lớp học đặc biệt với tường cao, song sắt lạnh lẽo, những lớp học với nhà tranh, mái lá đơn sơ; hay những lớp học trong không gian bệnh viện.
Cổng chào của Trưng bày "Chắp cánh ước mơ".
Trưng bày "Chắp cánh ước mơ" sẽ khai mạc ngày 28/8 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trưng bày là hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2020), 75 năm ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) (5/9/1945-5/9/2020), 75 năm ngày Bình dân học vụ (8/9/1945-8/9/2020).

Trưng bày được chia làm 3 phần: “Ký ức mùa khai trường”, “Biến Nhà tù thành trường học cách mạng” và “Xây đắp những ước mơ” nhằm giới thiệu tới người xem nhiều tài liệu, hiện vật, hình ảnh về mùa thu lịch sử cách đây 75 năm, về một dân tộc bị nô dịch với thất học và nghèo đói, đã “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

Trưng bày “Chắp cánh ước mơ” sẽ khiến người xem sẽ ngạc nhiên trước hình ảnh của các lớp học đặc biệt với tường cao, song sắt lạnh lẽo, những lớp học với nhà tranh, mái lá đơn sơ; hay những lớp học trong không gian bệnh viện.

Bên cạnh đó, những tài liệu, hiện vật của các chiến sĩ cách mạng từng học tập trong tù và trong quá trình đấu tranh cách mạng sau khi được trả tự do cũng được giới thiệu đến đông đảo công chúng, như: Sách – Đồng chí Trần Hữu Thỏa (Nguyễn Tiến Hà) sử dụng để dạy học trong thời gian bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò, năm 1951-1952; Bi đông – Đồng chí Nguyễn Văn Chiển, thầy giáo lớp học trên cát tại Trại giam Phú Quốc được cấp sau khi trao trả ở bãi Nhan Biều bên bờ sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị, ngày 26/3/1973; Thẻ số tù – Nhà tù Trung ương Hà Nội (Nhà tù Hỏa Lò) cấp cho đồng chí Dương Tự Minh, học sinh kháng chiến bị thực dân Pháp bắt, giam trong Nhà tù Hỏa Lò, năm 1952-1953…

Đặc biệt, tại đây còn trưng bày những bức tranh của các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương với mong muốn thắp lên niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng, thể hiện tinh thần lạc quan, ước muốn chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo.

Được biết, tại lễ khai mạc trưng bày, đại biểu và du khách sẽ được gặp gỡ những nhân chứng lịch sử và đại diện gia đình các nhân chứng đã trực tiếp tham gia vào các lớp học đặc biệt năm xưa. Ngoài ra, còn có đại diện các cơ quan, đơn vị thiện nguyện đã thành lập nên các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa, trong các bệnh viện…
Nhật Nam