(Chinhphu.vn) - Hôm nay (1/2), Lễ hội Yên Tử - một trong những lễ hội dài nhất miền Bắc đã khai mạc tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ khai mạc được mở đầu bằng nghi thức rước lễ long trọng - Ảnh Báo Quảng Ninh

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đông đảo tăng ni, phật tử, các du khách trong và ngoài nước tham dự.

Lễ khai mạc được mở đầu bằng nghi thức rước lễ long trọng của đoàn hơn 100 phật tử. Tiếp đó là phần biểu diễn nghệ thuật với màn trống hội hoành tráng, đội múa rồng, lân sôi nổi, màn hát múa vui hội đầu xuân do hơn 100 diễn viên địa phương biểu diễn và màn hát kịch “Hào khí non thiêng” của đoàn Chèo Quảng Ninh.

Sau thành công của Hội xuân Yên Tử năm 2011- lễ hội lần đầu tiên được tổ chức theo phương thức đẩy mạnh xã hội hóa, đưa lễ hội về với cộng đồng và do cộng đồng tự quản lý - mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực và tiếp tục được phát huy trong lễ hội năm nay.

Ông Nguyễn Văn Long, Bí thư Thành uỷ Uông Bí cho biết,  thành phố Uông Bí đã chuẩn bị chu đáo công tác an ninh trật tự, sửa sang đường sá, lập các trạm y tế tại các điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn cao nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho du khách.

Trước đó, Khu di tích Yên Tử đã được trùng tu, tôn tạo tại các điểm như chùa Suối Tắm, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng toàn bộ tuyến đường hành hương từ chùa Giải Oan qua các điểm chùa lên đến Chùa Đồng.

Năm nay, lễ hội Yên Tử hy vọng sẽ thu hút 3 triệu khách tham quan.

Hồng Phong