(Chinhphu.vn) - Sáng 12/9, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức khánh thành công trình sửa chữa, nâng cấp Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Ngôi nhà đại đoàn kết là nơi trải qua nhiều nhiệm kỳ đại hội và là nơi lưu lại những dấu mốc quan trọng của hoạt động mặt trận. Ảnh: Báo Phú Thọ
Ngôi nhà đại đoàn kết nằm trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng có nguồn gốc là một phần của ngôi nhà cổ, đồng thời là trụ sở Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - nơi trải qua nhiều nhiệm kỳ đại hội và là nơi lưu lại những dấu mốc quan trọng của hoạt động mặt trận tổ quốc.

Năm 2001, căn nhà đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng cho đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ và đặt trên ngọn đồi 79 mùa xuân trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Năm 2002, ngôi nhà được phục dựng lại nguyên trạng và được đặt tên là Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Đây là nơi đón tiếp, gặp gỡ của các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các tỉnh, thành phố và đồng bào cả nước về tham quan, thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng. Vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, nơi đây tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các làng nghề thủ công truyền thống trong cả nước, gặp gỡ, giao lưu giữa các nghệ nhân nhằm tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa các vùng, miền, dân tộc.

Tuy nhiên, qua thời gian, đến nay ngôi nhà đã xuống cấp, thiếu các vật dụng và các công trình phụ trợ để có thể sử dụng đón tiếp khách. Trước tình hình đó, ngày 30/3/2019, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã khảo sát khu nhà và thống nhất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ sửa chữa, nâng cấp toàn bộ khu nhà; bổ sung trưng bày tư liệu, hiện vật và khai thác sử dụng hiệu quả.

Sau hơn một tháng khẩn trương thi công, công trình sửa chữa, nâng cấp toàn bộ khu Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam đã hoàn thành. Toàn bộ chi phí công trình được thực hiện bằng nguồn xã hội hóa, nguồn tự bố trí nguyên vật liệu của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, khu Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng góp phần thiết thực, tiếp tục khẳng định sức mạnh cội nguồn dân tộc, để mỗi người dân Việt Nam, mang trong mình dòng máu Lạc-Hồng, dù ở bất cứ nơi đâu đều tự hào và hướng về nguồn cội, tưởng nhớ và biết ơn công đức của tổ tiên.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao sự chủ động phối hợp giữa Trung ương và địa phương, đặc biệt là sự quyết liệt, trách nhiệm, tâm huyết của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, cùng nhà thầu xây dựng để hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, vượt tiến độ đề ra, thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ 9 MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Khu Di tích lịch sử Đền Hùng khai thác, sử dụng, thu hút đông đảo người dân và du khách, nhằm phát huy những giá trị lịch sử của công trình, để nơi đây thực sự là một trong những điểm về nguồn ý nghĩa.

BT