(Chinhphu.vn) - Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về việc lắp đặt biển quảng bá du lịch tại các di tích kiến trúc – nghệ thuật quốc gia tháp Đôi và tháp Bánh Ít trên địa bàn.

Công văn nêu rõ, Báo Thanh niên (điện tử) ngày 6/5/2019 đăng bài: Khoan đục tháp Chăm hàng ngàn năm tuổi để treo bảng quảng bá du lịch, trong đó phản ánh việc khoan, đục để lắp đặt biển quảng bá du lịch tại các di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia tháp Đôi (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Về việc này, Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở Văn hóa và Thế thao tỉnh Bình Định khẩn trương kiểm tra thực tế, xác minh những thông tin báo nêu, đề xuất phương án bảo vệ di tích, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết quả xử lý trước ngày 10/5/2019.

Theo tài liệu của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, cụm di tích tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII) và là quần thể còn nhiều tháp nhất (bốn tháp) trong các di tích kiến trúc Chăm ở Bình Định. Về mặt kiến trúc, tháp Bánh Ít mở ra một phong cách mới của kiến trúc Chăm ở Bình Định. Tháp Bánh Ít được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1982. Gần đây, di tích này được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng Top Việt Nam về quần thể tháp Chăm, được đưa vào tập sách "1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời" của nhóm tác giả người Anh...

Tháp Đôi là công trình kiến trúc được người Chăm xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XII với kết cấu hai khối liền kề. Tháp lớn cao 20 m, tháp nhỏ thấp hơn. Năm 1980, di tích Tháp Đôi này được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

LA