(Chinhphu.vn) - Ngày 25/10, tại Hà Nội, Học viện Múa Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ II).


Huân chương Lao động hạng Ba (lần 2) được trao tặng cho cho tập thể Học viện Múa Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Học viện Múa Việt Nam, tiền thân là Trường Múa Việt Nam được thành lập ngày 25/10/1959. Năm 2001, Trường Múa Việt Nam được Bộ GD&ĐT, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Năm 2019, Trường tiếp tục được nâng cấp thành Học viện Múa Việt Nam.

Trong 60 năm qua, từ cái nôi của Học viện Múa, hơn 3.000 nghệ sĩ múa đã được đào tạo và phục vụ cho đất nước. Đa phần trong số họ đều là những nghệ sĩ, diễn viên múa hàng đầu của Việt Nam, thậm chí một số người còn thành danh trên sân khấu quốc tế. Đội ngũ giảng viên có trình độ và chất lượng cao, trong đó 100% giảng viên có trình độ đại học, hơn 50% có trình độ thạc sĩ, 7 giảng viên có trình độ tiến sĩ, nhiều thầy cô được đào tạo tại nước ngoài: Nga, Ấn Độ, Trung Quốc....

Nhiều giảng viên, biên đạo, diễn viên múa trưởng thành từ mái trường này đã tỏa sáng và tạo dựng vị trí nghề nghiệp của mình cả trong nước và quốc tế. Nhiều nghệ sĩ đã sống được bằng nghề và khẳng định tài năng bằng nghề, tham gia ở các thành phần biên đạo, diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật cho các chương trình nghệ thuật lớn, nhỏ khắp đất nước.

Học viện Múa Việt Nam đã trở thành cái nôi của ngành nghệ thuật múa nước nhà, là cơ sở đào tạo đầu ngành về nghệ thuật múa.

Với quá trình phấn đấu không ngừng, Học viện Múa Việt Nam đã được tặng thưởng nhiều Huân chương trong nước cũng như nước ngoài: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1980, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1989, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1995, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2004, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2009, Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2014, Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước Lào năm 2009.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ VHTT&DL đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (lần II) cho nhà trường.

Nhật Nam