(Chinhphu.vn) – Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông báo quyết định chấm dứt hợp đồng với Huấn luyện viên (HLV) Falko Goetz - người được xem là phải chịu trách nhiệm chính khi Đội tuyển U23 thi đấu không thành công tại SEA Games 26.

Trong bức tranh của Thể thao Việt Nam năm 2011, thì bóng đá nam, mà cụ thể là “hình bóng” của Đội tuyển U23 rất mờ nhạt. Tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26 (diễn ra tại Indonesia từ ngày 11 - 22/11/2011), Bộ VHTT&DL cũng đã đề cập vấn đề này: Môn bóng đá nam đã có kết quả thi đấu không tốt, không đáp ứng được sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Việc xác định rõ nguyên nhân cùng trách nhiệm liên quan, từ đó rút ra những bài học cần thiết, để có những thay đổi mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả nhằm đưa bóng đá Việt Nam sớm tìm lại vị thế trên đấu trường quốc tế - đã, đang trở thành đòi hỏi cấp thiết của người hâm mộ nước nhà, mà với vị trí, vai trò chuyên môn của mình trong sự phát triển chung, VFF chính là tổ chức đầu tiên cần phải đáp ứng được yêu cầu chính đáng đó.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo đội và Ban huấn luyện đội tuyển U23 quốc gia nhằm phân tích, đánh giá lại công tác chuẩn bị, kết quả thi đấu tại SEA Games 26 diễn ra vào ngày 28/11, VFF đề cập nhiều đến yếu tố con người dẫn đến việc thi đấu không thành công như: lối chơi của các CLB trong nước phụ thuộc quá nhiều vào các cầu thủ ngoại, khiến các cầu thủ trẻ thiếu cọ xát, tích luỹ dẫn tới việc thiếu kinh nghiệm, non bản lĩnh và áp lực thành tích là quá lớn...

Mặc dù không hoàn thành mục tiêu lọt vào chung kết như kế hoạch đề ra nhưng HLV trưởng Falko Goetz vẫn được VFF trao cơ hội tiếp tục đồng hành với bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Thế nhưng, tới Hội nghị BCH VFF lần thứ 7- nhiệm kỳ VI diễn ra vào ngày 22/12 vừa qua (sau hội nghị trên gần 1 tháng), bên cạnh nhiều vấn đề liên quan tới các giải đấu trong nước, lãnh đạo Liên đoàn còn xem xét đơn xin thôi chức vụ Tổng Thư ký VFF của ông Trần Quốc Tuấn liên quan tới thất bại tại SEA Games 26 với tư cách là Trưởng đoàn Bóng đá nam thì mọi chuyển đã xoay chuyển khá bất ngờ.

Trao đổi với báo giới sau hội nghị, đích thân Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, căn cứ vào các phân tích đánh giá và kiểm điểm xoay quanh thất bại của đội tuyển U23 tại SEA Games 26, quan điểm của BCH VFF là trách nhiệm chính thuộc về HLV trưởng Falko Goetz. Vì vậy, BCH biểu quyết (100%) không thông qua việc xin thôi chức Tổng Thư ký của ông Trần Quốc Tuấn và thống nhất đề xuất ý kiến với Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia xem xét việc chấm dứt hợp đồng với HLV trưởng Falko Goetz.

Căn cứ vào những diễn biến này, việc ông Falko Goetz chia tay với đội tuyển Việt Nam có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian và thủ tục dù bản hợp đồng còn tới hơn 1 năm nữa mới kết thúc. Đây cũng là ông thầy ngoại có thời gian gắn bó vào loại ngắn nhất với bóng đá Việt Nam (khoảng hơn 6 tháng) và cũng giống như nhiều HLV nước ngoài khác, đều phải chia tay sau khi không thành công ở các giải đấu cụ thể.

Câu hỏi lúc này là sự thay đổi trên băng ghế HLV trưởng liệu có mang lại hiệu ứng tích cực cho bóng đá Việt Nam hay không? Sau ông thầy ngoại thứ 8 trong vòng chưa đầy 20 năm, bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng HLV nước ngoài cho đội tuyển hay sẽ đặt niềm tin vào đội ngũ HLV trong nước?

Hoàng Hà