(Chinhphu.vn) - Tại Hội nghị Triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch  (VHTT&DL) năm 2019 diễn ra sáng 19/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết ngành đã hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ, với tinh thần “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, ngành đã nỗ lực phấn đấu thi đua, triển khai hiệu quả kế hoạch công tác năm 2018.

Nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được phát huy

Việc bồi dưỡng đạo đức, xây dựng lối sống, nếp sống văn hóa tiếp tục được quan tâm, triển khai sâu rộng từ Trung ương đến cơ sở theo tinh thần Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Việc lồng ghép, gắn kết các nội dung của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh” đạt kết quả đáng khích lệ.

Nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được phát huy, chuẩn mực văn hóa, đạo đức mới được hình thành. Thiết chế văn hóa cơ sở ở các cấp cơ bản thực hiện tốt vai trò, chức năng hoạt động.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật của Trung ương và địa phương được tổ chức sôi nổi, phong phú và rộng khắp, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao và góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa nhận được sự quan tâm của của các cấp, các ngành. Nhiều di sản văn hóa được bảo tồn, tôn tạo gắn với phát triển du lịch. Công tác nghiên cứu, nhận diện giá trị để xếp hạng, vinh danh di sản văn hóa được quan tâm. Công tác quản lý, tổ chức lễ hội có nhiều tiến bộ, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh hoạt động lễ hội phù hợp với thuần phong mỹ tục, không để xảy ra hiện tượng phản cảm.

Thể thao tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về tinh thần dân tộc

Trong năm 2018, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao. Trên bình diện đấu trường khu vực và quốc tế, các vận động viên Việt Nam đã giành được tổng số 917 huy chương các loại.

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự, thi đấu tại ASIAD 18 đã xuất sắc giành được 38 huy chương các loại, xếp thứ 17/45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, lần đầu tiên Việt Nam giành được huy chương vàng ở những môn thể thao Olympic là Điền kinh, Rowing; đội tuyển bóng đá nam Olympic Việt Nam lần đầu tiên là đội duy nhất khu vực Đông Nam Á lọt vào top 4 đội mạnh nhất Đại hội.

“Đội tuyển Bóng đá U23 Việt Nam thi đấu xuất sắc giành huy chương bạc tại giải vô địch U23 Châu Á và đặc biệt, đội tuyển Bóng đá Nam quốc gia thi đấu xuất sắc giành Cup Vô địch AFF Suzuki Cup 2018 đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về tinh thần dân tộc”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ.

Bên cạnh đó, Đoàn thể thao Người Khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật Châu Á lần thứ 3 tại Indonesia giành được 40 huy chương các loại, xếp vị trí thứ 12/44 quốc gia tham dự Đại hội. Công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 được tổ chức thành công, thu hút hàng triệu người tham gia. Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em được triển khai trên 63 tỉnh/thành phố...

Du lịch đạt thành tựu mới

Năm 2018, ngành du lịch tiếp tục được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, Chính phủ liên tục có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tại các phiên họp thường kỳ nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy du lịch phát triển.

Các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch đều tăng trưởng vượt mức kế hoạch đề ra. Khách quốc tế  đến Việt Nam trong năm 2018 ước đạt gần 15,5 triệu lượt, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2017, phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 620.000 tỷ đồng. Nhiều điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch được bình chọn trên các diễn đàn quốc tế, nổi bật với việc Việt Nam được bình chọn là điểm đến hàng đầu Châu Á.

Bên cạnh những kết quả  đã đạt được, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng chỉ ra công tác VHTT&DL năm 2018 vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Đó là, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích tại một số địa phương còn chưa được coi trọng, có hiện tượng tận thu trong khai thác giá trị di tích. Các đơn vị nghệ thuật, đặc biệt đối với nghệ thuật truyền thống gặp khó khăn trong việc tuyển chọn, đào tạo diễn viên, nghệ sĩ kế cận. Văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số đang đứng trước nhiều thách thức, chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển. Tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra khá phức tạp ở một số nơi.

Cơ sở vật chất về thể dục thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao hàng ngày cho người dân ở các địa phương còn hạn chế. Công tác quản lý điểm đến vẫn còn một số tồn tại như: Công tác bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường chưa thực sự tốt. Tình trạng tour giá rẻ có nhiều biến tướng tinh vi, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam.

Hội nghị Triển khai công tác VHTT&DL năm 2019 trực tuyến với các địa phương sẽ tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ nguyên nhân của khó khăn, hạn chế và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định ông tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân giúp công tác VHTT&DL tiếp tục khởi sắc, hoàn thành thắng lợi kế hoạch công tác của ngành năm 2019, góp phần thành công việc thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Nhật Nam