(Chinhphu.vn) - 30 tuổi, đứng trong tốp 10 thế giới cùng không ít danh hiệu vô địch trên đấu trường trong nước, quốc tế, Nguyễn Tiến Minh tiếp tục làm nên kỳ tích mới đáng tự hào cho cầu lông Việt Nam khi lần đầu vào đến bán kết giải vô địch thế giới.

Tay vợt Nguyễn Tiến Minh

Năm 2009 với chức vô địch giải Grand Prix Thái Lan mở rộng, Nguyễn Tiến Minh chính thức bước vào tốp 10 cây vợt nam hàng đầu thế giới và dù thành tích trồi sụt qua nhiều giải đấu, cây vợt nam thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì được thứ hạng của mình.

Tuy nhiên, dù đã sở hữu rất nhiều những danh hiệu trong nước, quốc tế, nhưng ở những giải đấu hàng đầu của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) thì vào đến tứ kết, hoặc bán kết, cũng đã là thành công với Tiến Minh bởi đơn giản, ngay trong tốp 10, còn tồn tại khoảng cách lớn về trình độ chuyên môn.

Giải VĐTG cũng không là ngoại lệ, khi thành tích tốt nhất của Tiến Minh cũng chỉ là vào đến tứ kết vào năm 2011 (tổ chức tại London, Anh) rồi để thua Peter Gade (Đan Mạch) với tỷ số 1-2.

Bước vào giải VĐTG năm nay diễn ra ở Quảng Châu (Trung Quốc), dù được xếp ở vị trí hạt giống số 7 nội dung đơn nam và vừa đăng quang tại giải Mỹ mở rộng, nhưng chính Tiến Minh cũng chỉ đặt ra mục tiêu vào tứ kết, rồi... tính từng trận đấu một. Mục tiêu mà chính các nhà chuyên môn cũng thừa nhận là phù hợp với thể lực cũng như trình độ, phong độ của Tiến Minh lúc này.

Và mục tiêu đó đã sớm thành hiện thực như tính toán. Tại vòng 1, Tiến Minh dễ dàng vượt qua Joe Wu (New Zealand) với tỷ số 2-0 và ở vòng 2 là Dieter Domke (Đức) với cùng tỷ số. Tới vòng 3, trước Pablo Abian (Tây Ban Nha) phải vất vả hơn với chiến thắng 2-1, cây vợt nam Việt Nam đã vào đến tứ kết.

Cũng như dự báo trước, tại vòng đấu mang tính quyết định này, Tiến Minh đã phải đối mặt với hạt giống số 9 người Đan Mạch Jan O Jorgensen. Từng gặp nhau 7 lần và dù lợi thế nghiêng về mình với 5 chiến thắng, nhưng đó là cuộc đấu không dễ cho Tiến Minh.

Thắng nhanh 21-8 trong set đấu thứ 1 sau chỉ 13 phút thi đấu, nhưng sang set thứ hai, Tiến Minh đã để Jan O Jorgensen bứt lên ở thời điểm quyết định và thắng lại 21-17 để đưa trận đấu về với vạch xuất phát.

Set ba quyết định của trận đấu, hai tay vợt giằng co từng điểm một và chỉ nhờ kinh nghiệp mới có thể giúp Tiến Minh có được chiến thắng sát nút 22-20, qua đó giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 2-1.

Theo nhánh thi đấu, tại vòng bán kết Tiến Minh sẽ gặp lại tay vợt kỳ cựu người Trung Quốc Lin Dan. Dù không thi đấu nhiều vào hiện chỉ xếp hạng 68 thế giới, nhưng Lin Dan đang là cây vợt giàu thành tích nhất thế giới khi chính là nhà VĐTG và đương kim vô địch Olympic.

Tiến Minh và Lin Dan cũng đã từng 2 lần gặp nhau tại giải vô địch châu Á 2008 và giải toàn Anh mở rộng 2011 với phần thắng đều nghiênh về phía cây vợt Trung Quốc. Chính vì vậy ở lần tái ngộ với cây vợt chủ nhà, Tiến Minh ít cơ hội hơn, nhưng nếu tiếp tục thi đấu với phong độ đỉnh cao thì hy vọng không phải là không có.

Hoàng Hà