(Chinhphu.vn) - Nhà trưng bày sẽ giới thiệu 5 chủ đề khẳng định chủ quyền Việt Nam với hệ thống các tư liệu hình ảnh động và tĩnh, hỗ trợ kỹ thuật, mỹ thuật đa phương tiện, kết hợp hệ thống bản đồ, sa bàn tổng quan về vị trí địa lý, tự nhiên, hành chính huyện đảo Hoàng Sa.

Phối cảnh Nhà trưng bày Hoàng Sa theo kiến trúc “Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam”.

Sáng 19/1, UBND huyện Hoàng Sa phối hợp với Hội Khoa học lịch sử TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý của các nhà nghiên cứu, chuyên gia để hoàn tất bản thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Mở đầu cho hệ thống Nhà trưng bày Hoàng Sa là đại sảnh rộng 40 m2. Ngay giữa trung tâm sảnh, sẽ dựng cột bia chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam do người Pháp thuộc dựng năm 1938, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa liên tục từ năm 1916 (niên hiệu Gia Long thứ 14) đã thuộc chủ quyền của vương quốc An Nam.

Cũng tại sảnh này, có ngọn đuốc Hoàng Sa được tái hiện với ý nghĩa ngọn lửa Hoàng Sa sẽ luôn thắp sáng ý chí đấu tranh bảo vệ chủ quyền của dân tộc Việt Nam, cùng ảnh của lãnh đạo Việt Nam khi khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Phòng trưng bày đầu tiên sẽ là nơi cung cấp những thông tin khái quát về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo, trong đó sử dụng các hình ảnh, âm thanh đa phương tiện để tái dựng lại một thiên nhiên Hoàng Sa đa dạng với hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái biển phong phú, với nhiều động thực vật quý hiếm.

Tầng 2 và tầng 3 trưng bày các bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa thời các chúa Nguyễn đến nay, được chia làm 4 chủ đề với những bằng chứng của phương Tây và Việt Nam đều khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Đặc biệt, có nhiều bản đồ cổ của Trung Quốc minh chứng chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, cũng như xác định điểm cuối của lãnh hải Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam.

Cụ thể, tầng 2 có diện tích 375 m2 trưng bày chủ đề 2: “Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa - thời các chúa Nguyễn” và chủ đề 3: “Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam thời nhà Nguyễn (1802-1945)”.

Tầng 3 diện tích 375 m2, giới thiệu chủ đề 4: “Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa 1945-1975” và chủ đề 5: “Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ 1974 đến nay”.

Nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ là nơi trưng bày thông thường để thế hệ trẻ Việt Nam tìm hiểu về truyền thống yêu nước, dựng nước của dân tộc Việt Nam mà còn là nơi lưu trữ những bằng chứng pháp lý về sự thật và công lý trong cuộc đấu tranh bảo vệ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Nhà trưng bày Hoàng Sa có tổng vốn đầu tư 40 tỉ đồng, được khởi công vào ngày 7/12/2015 tại nút giao thông ngã 3 Hoàng Sa-Phan Bá Phiến. Công trình được thiết kế, xây dựng theo phương án kiến trúc “Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam”.

Hồng Hạnh