(Chinhphu.vn) - Công trình Nhà sinh hoạt văn hóa tại ga cáp treo 1 - Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử chỉ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ khách tham quan di tích, không bố trí thờ tự sau khi công trình được đưa vào sử dụng.

Việc xây dựng công trình Nhà sinh hoạt văn hóa tại ga cáp treo 1 Yên Tử đã được chấn chỉnh

Đó là ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xây dựng công trình Nhà sinh hoạt văn hóa tại ga cáp treo 1 - Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử.

Công trình Nhà văn hoá truyền thống của Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm được xây dựng từ năm 2001 nằm trong khuôn viên nhà ga cáp treo 1, thuộc vùng bảo vệ II của Khu di tích danh thắng Yên Tử.

Từ khi xây dựng, nơi đây được sử dụng làm nơi tiếp khách, diễn ra các hoạt động văn hoá và cũng là nơi thờ tự Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Tam Tổ Trúc Lâm do Cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm tổ chức. 

Gần đây, công trình này đã bị xuống cấp không đảm bảo an toàn cho các hoạt động văn hoá của cán bộ công nhân viên của công ty, du khách và không đảm bảo mỹ quan của khu Di tích lịch sử. Từ đầu tháng 10/2015, Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm đã tiến hành sửa chữa nhà ga cáp treo 1. Tuy nhiên, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh việc sửa chữa nhà ga cáp treo 1 đã ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh).

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, UBND thành phố Uông Bí, Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm và các đơn vị liên quan, kiểm tra, xác minh vụ việc, yêu cầu đình chỉ thi công, đồng thời hướng dẫn Công ty tiến hành hoàn thiện các thủ tục theo qui định.

Cần tăng cường quản lý việc phục hồi di tích lịch sử

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh nghiêm khắc rút kinh nghiệm và tăng cường công tác quản lý trong việc thực hiện nghiêm quy trình, thủ tục tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh theo quy định của pháp luật hiện hành, tránh để xảy ra những trường hợp tương tự trong thời gian tới.

Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã thỏa thuận hồ sơ thiết kế xây dựng công trình Nhà sinh hoạt văn hóa tại ga cáp treo 1 - Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử. Bộ lưu ý, công trình Nhà sinh hoạt văn hóa tại ga cáp treo 1 chỉ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ khách tham quan di tích, không bố trí thờ tự sau khi công trình được đưa vào sử dụng.

Phương Nhi