(Chinhphu.vn) – Những ngày này, cộng đồng người Việt ở nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 16/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kỷ niệm 126 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự tham dự đông đảo cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam, bà con người Việt và bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thị trưởng danh dự của thành phố Montreuil Jean Pierre Brad đã xúc động bày tỏ tình cảm với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam: Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà lãnh đạo tràn đầy tình yêu thương với đất nước, dân tộc mình, mà với cả nhân loại. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng dành nhiều tình cảm cho nước Pháp".

Các hoạt động kỷ niệm gồm đi thăm và đặt lẵng hoa tại số 9, ngõ Compoint – nơi Nguyễn Ái Quốc-Bác Hồ từng sống và hoạt động cách mạng từ 7/1921 đến 3/1923, nghe nói chuyện về Bác Hồ.

Ngày 15/5, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Czech, Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, đã có buổi nói chuyện về tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Người, qua những câu chuyện chân thực về Người từ thuở ấu thơ, khi ra đi tìm đường cứu nước cho tới thời kỳ hoạt động cách mạng ở nước ngoài, tại chiến khu cũng như những năm cuối đời.

Cũng trong ngày 15/5, cộng đồng người Việt tại thành phố Montreal của Canada đã tổ chức buổi gặp mặt nhằm tăng cường giao lưu, đoàn kết, phát triển cộng đồng; đồng thời giới thiệu các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 126 năm ngày sinh của Người.

Tại buổi gặp mặt, bà con đã nghe giới thiệu về hai cuốn sách của Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang viết về Bác Hồ được xuất bản lần lượt vào năm 2010 và 2013; ;bức tranh của họa sĩ người Canada Gelinas vẽ Bác trên nền tác phẩm ''Vui sống'' của danh họa trường phái lập thể nổi tiếng Pablo Picasso.

Ngày 14/5, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, tỉnh Khammuan, miền Trung Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Tổng hội người Việt Nam tại Lào tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giáo sư Tiến sĩ Saikhong Sayyasin, Tổng thư ký Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam xúc động nhấn mạnh: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, nhà hoạt động tiêu biểu của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, là nhà lãnh đạo vô vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam anh em và là người bạn, người đồng chí thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào”.

Khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 2012, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Khammuan có diện tích rộng 1,5 ha, bao gồm các hạng mục Nhà tưởng niệm; Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hồ Chí Minh với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, là công trình biểu tượng của tình đoàn kết đặc biệt thủy chung Việt-Lào mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Keysone Phomvihane đã dày công vun đắp.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ dâng hoa dưới tấm biển màu xanh da trời khắc tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tòa nhà New Zealand House, được xây dựng trên nền Khách sạn Carlton - nơi Bác Hồ đã từng làm việc từ năm 1913-1917. Đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng bà con Việt kiều, sinh viên và lưu học sinh Việt Nam từ khắp mọi miền nước Anh đã tới tham dự buổi lễ.

Trước anh linh Bác kính yêu, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ cộng đồng người Việt Nam tại Anh nguyện phấn đấu học tập, làm việc tốt, luôn hướng về Tổ quốc và đóng góp sức mình xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh đúng như mong muốn của Người lúc sinh thời.

Từ khóa: 126 năm ngày sinh Bác Hồ , Chủ tịch Hồ Chí Minh , 19/5