(Chinhphu.vn) – Ngày thơ Việt Nam năm 2011 sẽ diễn ra đồng loạt trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước với nhiều hoạt động  

Một trong nhũng khung cảnh của Ngày thơ Việt Nam 2010. Ảnh: dantri.com.vn

Ngày 10/2, Hội Nhà văn Việt Nam vừa công bố một số hoạt động chính của Ngày thơ Việt Nam 2011 – ngày Rằm tháng Giêng, tức ngày 17/2/2011.

Năm nay, bên cạnh 3 sân thơ lớn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Nghệ An, Ngày thơ VIệt Nam cũng sẽ đồng loạt diễn ra trên khắp các tỉnh thành phố khác.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội  vẫn là địa điểm quen thuộc để tổ chức các hoạt động lớn trong Ngày thơ Việt Nam năm nay.

Tại khu vực này, bên cạnh các “sân thơ già”, “sân thơ trẻ” được tổ chức như hàng năm,  Ngày thơ năm nay còn có sự góp mặt của 30 họa sĩ điêu khắc được mời đến để trực tiếp tạc tượng các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng, Nam Cao, Nguyễn Đình Thi, Huy Cận, Xuân Diệu…

Không chỉ có một màn rước “Chiếu dời đô” như năm 2010, Ngày thơ 2011 còn có nhiều nghi thức trang trọng khác như: Lễ rước đất từ làng Sen quê Bác về Văn Miếu; các nhà thơ dân tộc thiểu số miền núi cũng sẽ rước nước từ suối Pắc Bó về Văn Miếu. Nghi lễ này tượng trưng cho hình ảnh Bác Hồ đã trở về nguồn nước ở Pắc Bó, Cao Bằng để tiến hành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, mang lại độc lập tự do cho Tổ quốc.

Dự kiến, Hội Nhà văn Việt Nam cũng sẽ tổ chức một sân thơ cho hơn 30 câu lạc bộ thơ ở Hà Nội và các địa phương khác về triển lãm thơ, trình diễn và thi thơ.

Một năm về trước, Ngày thơ Việt Nam 2010 với qui mô hoành tráng, sự mới lạ phong phú với triển lãm thơ trên gốm sứ, triển lãm vườn thơ trăm miền, trình diễn thơ, thơ sắp đặt…đã đem lại cho khách thơ nhiều rung cảm và thu hút một lượng lớn người đến thưởng lãm Đại lễ hội Thơ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

                                              Nguyệt Hà