(Chinhphu.vn) – Diễn ra từ 13-16/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình “Ngày hội văn hóa-du lịch Huế” sẽ mở màn cho chuỗi những hoạt động quảng bá xúc tiến văn hóa, du lịch, lịch sử, con người của nhiều vùng miền, địa phương trên cả nước tại Thủ đô Hà Nội.
Họp báo công bố chương trình “Ngày hội văn hóa-du lịch Huế”. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà
Chương trình do Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức.

“Ngày hội văn hóa-du lịch Huế” có ba mảng sự kiện lớn: Âm nhạc, ẩm thực và du lịch. Trong đó, nổi bật là chương trình nghệ thuật “Mùa đông xứ Huế”.

Giới thiệu về các tiết mục biểu diễn nghệ thuật âm nhạc trong “Mùa đông xứ Huế”, tại buổi họp báo sáng 24/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Dung cho hay: “Mùa đông xứ Huế sẽ là chương trình âm nhạc đặc sắc, độc đáo mang đậm phong cách xứ Huế. Những tác phẩm âm nhạc đặc sắc nhất của các nghệ sĩ viết về Huế như Dương Thiệu Tước, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Văn Thương, Hoàng Vân, An Thuyên… sẽ do các ca sĩ nổi tiếng trình diễn tại chương trình”.

Theo ông Dung, "Mùa đông xứ Huế" sẽ có ba phần nội dung chính. Phần 1: "Huế xưa" tái hiện một cố đô thâm nghiêm trầm mặc. Phần 2: "Tình Huế" sẽ giới thiệu một Huế lãng mạn, thiết tha bên bờ sông Hương, núi Ngự nên thơ mà khắc khoải trong lòng những người con xa xứ. Phần 3: "Huế tự hào" - là một Huế của hôm nay ngập tràn ánh sáng, niềm tin, một Huế hội nhập, hòa vào dòng chảy chung của dân tộc và thời đại nhưng luôn giữ được nét riêng của mình.

Diễn ra trong 3 đêm, mỗi đêm các nghệ sĩ sẽ trình diễn 23 tác phẩm gồm cả nhạc nhẹ hiện đại cũng như âm nhạc dân gian truyền thống của Huế.

Ngoài ra, để quảng bá cho hình ảnh Huế cũng như du lịch Huế, bên cạnh chương trình nghệ thuật “Mùa đông xứ Huế”, trong khuôn khổ “Ngày hội văn hóa-du lịch Huế” sẽ có nhiều hoạt động trình diễn ẩm thực, nghệ thuật thủ công truyền thống đặc sắc. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của xứ Huế.

Các hoạt động trình diễn ẩm thực sẽ diễn ra tại sân vườn Nhà hát Lớn TP. Hà Nội. Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Huế cho hay: “Để bảo đảm sự nguyên vẹn của hương vị Huế trong các món ăn, chúng tôi đã mời ra Hà Nội các đầu bếp 4-5 sao, nghệ nhân ẩm thực, toàn bộ thực phẩm, nguyên vật liệu cũng vận chuyển từ Huế ra”.

Cùng với đó, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn của Huế cũng sẽ có mặt, trưng bày giới thiệu các sản phẩm du lịch của mình tới doanh nghiệp, du khách Hà Nội để kết nối, tìm kiếm đối tác, hợp tác xây dựng sản phẩm, "tour" tuyến nhằm thúc đẩy du lịch Huế phát triển.

“Qua những hoạt động này, chúng tôi hy vọng sẽ mang tới cho Thủ đô Hà Nội những hình ảnh, phong cách, hương vị Huế thuần khiết nhất, đậm đà nhất để giới thiệu sâu hơn, mới mẻ hơn về Huế”, ông Thắng chia sẻ.

Nguyệt Hà