(Chinhphu.vn) – Nước chủ nhà SEA Games 27, Myanmar đã hoàn tất hệ thống cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn quốc tế và chờ đón ngày các VĐV tới tranh tài.

SVĐ Trung tâm Wunna Theikdi, nơi diễn ra Lễ khai mạc và Bế mạc SEA Games 2013. Ảnh:mmseagames2013.com

Những khu vực chính của SEA Games 27 sẽ là các SVĐ Wunna Theikdi, Zeyathiri, những nơi đã được xây dựng và thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các địa điểm tổ chức thi đấu khác ở Yangon, Mandalay và Ngwehsaung.cũng được chuẩn bị với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại.

Khu liên hợp thể thao Nay Pyi Taw bao gồm các nhà thi đấu, SVĐ 30.000 chỗ ngồi cùng các bể bơi, bể nhảy cầu đã sẵn sàng cho thi đấu.

Làng thể thao, các khách sạn lưu trú, địa điểm tập huấn và hệ thống cơ sở vật chất khác đã được xây dựng ở Nay Pyi Taw dành cho các VĐV, HLV. Làng thể thao với khu tập luyện, nơi đổi tiền, trung tâm giải trí,  phòng ăn tập thể, khu vực cầu nguyện, các văn phòng của BTC SEA Games, Văn phòng cho Ủy ban Olympic các nước, trung tâm báo chí, khu vực quảng trường, phòng quản lý VĐV...

Làng thể thao được đặt bên cạnh trục đường chính Pyinmana-Taungnyo và SVĐ trung tâm Wunna Theikdi, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc của SEA Games.

SVĐ chính được lắp đặt màn hình LED 110m2 cùng với 6 màn hình khác chỉ để phục vụ riêng cho lễ khai mạc và bế mạc.

Linh vật SEA Games 27 là loài chim cú, loài vật mang lại điều may mắn theo quan niệm truyền thống của người Myanmar. Ảnh: mmseagames2013.com
Theo Ủy ban Olympic Việt Nam, SEA Games 27 khai mạc vào ngày 11/12 và bế mạc vào ngày 20/12, thu hút khoảng 5.900 VĐV của 11 nước trong khu vực, gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor Leste, Việt Nam và chủ nhà Myanmar đến tranh tài.

Theo công bố của nước chủ nhà Sea Games 27 Myanmar, kỳ đại hội này, các VĐV tranh tài ở 33 môn thi đấu với  460 bộ huy chương.

Trong đó, điền kinh có 46 bộ huy chương; thể thao dưới nước (41 bộ); wushu (23 bộ); taekwondo (21 bộ); vật (21 bộ); cờ (18 bộ); kempo (18 bộ); vovinam (18 bộ); cầu mây (18 bộ); judo (18 bộ).

Tại  SEA Games 27, nước chủ nhà Myanmar đã loại bỏ 2 môn thế mạnh mà thể thao Việt Nam từng giành được nhiều huy chương tại các kỳ SEA Games trước là thể dục dụng cụ và đấu kiếm ra khỏi chương trình thi đấu. Điều này có thể ảnh hưởng chút ít đến thành tích đoàn Việt Nam.

Thanh Phương