(Chinhphu.vn)- Đại lễ Phật đản LHQ (Vesak) năm 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam) với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 là một sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế của LHQ nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển ngoại giao, văn hóa, du lịch Việt Nam.

Đây là lần thứ 3, Đại lễ Phật đản LHQ được tổ chức tại Việt Nam (hai lần trước vào các năm 2008 và 2014). Vì vậy, việc tổ chức tốt Đại lễ Vesak LHQ 2019 thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ, đồng thời mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng.

Vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Đại lễ, thời gian qua, tỉnh Hà Nam xác định việc tổ chức các hoạt động Đại lễ Vesak 2019 được đặt trong mối quan hệ hài hòa các tôn giáo khác, đồng thời, đây là sự kiện quan trọng của tỉnh trong năm nên công tác chuẩn bị đã được tiến hành chu đáo, bảo đảm an toàn đúng với các quy định của Nhà nước.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Hà Nam, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak 2019 cơ bản hoàn tất.

Theo đó, khách mời tham dự Đại lễ gồm đại diện 112 nước và vùng lãnh thổ, hơn 500 phái đoàn quốc tế, 1.650 đại biểu quốc tế cùng 15-20.000 phật tử và nhân dân các địa phương.

Nội dung, kịch bản tổng thể 3 ngày diễn ra Đại lễ (12-14/5) đã hoàn thiện. Dự kiến tại Đại lễ có 398 tham luận tiếng Anh của các học giả quốc tế, 110 bài tham luận tiếng Việt của các học giả trong nước, 354 thông điệp có nội dung liên quan.

Trong khuôn khổ Đại lễ còn diễn ra các hoạt động văn hóa tâm linh ở chùa Tam Chúc.

Về phương án chuẩn bị khách sạn lưu trú cho đại biểu, GHPG Việt Nam phân bổ cho Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình, trong đó Hà Nam có 8 khách sạn.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ...

Dự kiến chiều 6/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức họp báo trước ngày khai mạc Đại lễ.

Đến ngày diễn ra sự kiện, chương trình khai mạc, bế mạc, chương trình nghệ thuật sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Tại Kim Bảng, nơi diễn ra Đại lễ, huyện đã chỉ đạo các đơn vị tập trung các nhiệm vụ bảo đảm ANTT, ATGT; phối hợp bố trí các điểm trông giữ ô tô, xe máy; quản lý các hoạt động dịch vụ…

Huyện sẽ kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, đặc biệt chú trọng các nhà hàng phục vụ ăn tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Ba Sao./.

Thanh Xuân