(Chinhphu.vn) - Các vận động viên (VĐV) tham dự SEA Games 27 sẽ được giám sát các chất cấm trong thể thao (doping) một cách chặt chẽ bởi Viện Thể thao Myanmar (ISN) phối hợp với Văn phòng bài trừ doping Malaysia (Adamas) thông qua thức ăn và các loại thực phẩm chức năng khác.

VĐV cử tạ Hoàng Anh Tuấn đã bị cấm thi đấu 2 năm vì tự ý đi mua đồ uống có ga dính chất cấm.

Các VĐV dự SEA Games 27 cũng được giám sát chặt chẽ bởi Tổ chức bài trừ doping Thế giới (WADA) và VĐV vi phạm chắc chắn sẽ bị xử lý nặng theo quy định quốc tế.

Đại diện của Adamas, ông Khairy Jamaluddin cho biết, các đoàn tham dự giải sẽ được thường xuyên nhắc nhở về các chất bị cấm.

Ông Khairy cũng cho biết: "Tại hội nghị WADA diễn ra vừa qua ở Nam Phi, các đại biểu thống nhất thông qua nghị quyết sẽ tăng nặng hình phạt đối với các trường hợp sử dụng chất cấm”.

Sở dĩ BTC SEA Games lần này tăng cường công tác phòng chống doping bởi tại SEA Games 26 tổ chức ở Indonesia 2 năm trước, hàng loạt nghi vấn về sử dụng chất cấm của nước chủ nhà khiến các đoàn tham dự phải lên tiếng. Những thắc mắc là có cơ sở bởi mặc dù VĐV Indonesia vẫn được kiểm tra trước khi thi đấu, nhưng các bác sỹ chủ yếu là nước chủ nhà nên không biết kết quả chính xác đến đâu.

Đây cũng là bài học lớn đối với đoàn thể thao Việt Nam. Còn nhớ trường hợp của VĐV Ngân Thương tại Olympic Bắc Kinh, do không nắm được danh mục chất cấm và cũng không được cảnh báo, Ngân Thương đã sử dụng thuốc lợi tiểu nhằm giảm cân. Kết quả cô gái “vàng” của thể dục dụng cụ Việt Nam bị cấm thi đấu 2 năm do thiếu hiểu biết. Rồi đến Á quân cử tạ Olympic 2008 Hoàng Anh Tuấn, cũng bị cấm thi đấu 2 năm vì tự ý đi mua đồ uống có ga dính chất cấm.

Do đó, việc ăn gì, uống gì của các VĐV tại SEA Games 27 lần này cần phải được quản lý một cách chuyên nghiệp, chặt chẽ mới tránh được những sự cố đáng tiếc.

Đức Huy