(Chinhphu.vn) - Ủy ban Dân tộc, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng một số Bộ, ngành liên quan đang phối hợp hoàn thiện đề án “Trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất”.

 

Sự kiện trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 2/2011

Theo dự kiến, sự kiện trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức quy mô theo hai cấp: cấp tỉnh, thành phố và cấp toàn quốc.

Cấp tỉnh, thành phố dự kiến diễn ra từ tháng 12/2010. Nếu địa phương nào không có điều kiện tổ chức quy mô thì có thể thông qua hình thức tuyển chọn theo phân công của Ban tổ chức cấp Trung ương.

Trình diễn ở cấp toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 2/2011 tại Hà Nội, được truyền trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chương trình trình diễn sẽ giới thiệu những trang phục dân tộc đặc sắc nhất của tất cả 54 dân tộc trên cả nước. Đây là một hoạt động văn hóa rất ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, đặc biệt là những dân tộc thiểu số của Việt Nam.

Được biết, dự kiến có từ 250 đến 300 thí sinh đại diện cho 54 dân tộc anh em sẽ về  Hà Nội tham gia trình diễn trong sự kiện.

Các thí sinh trình diễn trang phục của dân tộc mình (trang phục sinh hoạt, đám cưới, lễ hội truyền thống), đi kèm đồ trang sức như vòng cổ, vòng chân, tay, hoa tai… theo đúng trang phục cổ truyền của dân tộc mình, không được cách tân, lai tạp.

Thanh Hoài