(Chinhphu.vn) -  Trong tiết trời ấm áp, những lễ hội đầu Xuân trên khắp cả nước đã thu hút đông đảo người dân tới vui chơi, giải trí, cầu cho quốc thái dân an, đất nước, quê hương ngày càng ấm no hạnh phúc.

Lễ dâng hương kỷ niệm 222 năm chiến thắng lịch sử Ngọc Hồi - Đống Đa tại Hà Nội.

Hôm nay 7/2 (tức mùng 5 tháng Giêng năm Tân Mão) hào khí chiến thắng của nghĩa quân Tây Sơn một lần nữa được tái hiện hoành tráng tại Công viên Văn hóa Đống Đa (Hà Nội).

Trước đó, ngày  6/2, nhân dân xã Ngọc Hồi (Thanh Trì) và đã dâng hương tưởng niệm công lao của vị Anh hùng áo vải nhân kỷ niệm 222 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Chiều cùng ngày, tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, lãnh đạo tỉnh Bình Định và huyện Tây Sơn đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung.

Trong không khí trang nghiêm trước tượng đài Hoàng đế Quang Trung, đại diện lãnh đạo huyện Tây Sơn đã ôn lại truyền thống yêu nước của phong trào Tây Sơn do 3 anh em Nguyễn Nhạc - Nguyễn Huệ - Nguyễn Lữ khởi xướng vào cuối thế kỷ 18, đánh đuổi thù trong, giặc ngoài thống nhất đất nước.

Ngày 6/2, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình Vui xuân Tân Mão 2011 với nhiều hoạt động, sinh hoạt văn hoá dân gian của gần 10 dân tộc ở Việt Nam.

Đặc biệt, lần đầu tiên những người Raglai ở tỉnh Ninh Thuận, những người Dao Lô gang và người Na Miẻo ở tỉnh Lạng Sơn đến tham gia trình diễn nhiều chương trình văn hóa đặc sắc của mình để mừng xuân mới 2011.

Đến với chương trình vui xuân năm nay, du khách còn có cơ hội trải nghiệm làm nhiều loại đồ chơi dân gian và thưởng thức những hương vị cổ truyền của người Tày như lợn quay lá mác mật, thịt trâu khô xào chua ngọt…

Đường hoa Nguyễn Huệ TP.HCM - Ảnh: Báo Thanh Niên

Tại TP.HCM, đúng 22 giờ ngày 6/2, Đường hoa Nguyễn Huệ đã đóng cửa sau 7 ngày đón du khách thưởng ngoạn. Đây là năm thứ hai đường hoa mở đến hết ngày mùng 4 Tết thay vì mùng 3 Tết như nhiều năm trước và đã đón gần 1 triệu lượt khách trong và ngoài nước tham quan. Đường hoa năm nay huy động hơn 100.000 chậu hoa cùng hơn 1.000 chậu hoa lan các loại...

Còn tại Lý Sơn (Quảng Ngãi), hằng năm, cứ đến ngày mùng 4 tết Nguyên Đán thì nhân dân trên đảo lại tưng bừng mở hội đua thuyền tại đình làng để tri ân các vị thần linh phù hộ cho dân làng bình an, mùa màng tươi tốt, được mùa. Đây cũng là hoạt động tưởng nhớ các vị tiền hiền đã có công khai khẩn định cư xây dựng cuộc sống lâu dài trên đảo.

Lễ hội đua thuyền đầu xuân ở đảo Lý Sơn là lễ hội lớn nhất trong năm của nhân dân trên đảo, thể hiện nét sinh hoạt độc đáo của cư dân sống ở vùng biển.

Hải Dương cũng là địa phương có nhiều lễ hội Xuân truyền thống mà mở đầu là lễ hội chùa Bạch Hào (xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà) được tổ chức từ ngày mồng 4 đến 6 tháng Giêng, với nét độc đáo là phần thi bơi chải, bắt vịt và nấu cơm trên sông.

Tiếp đó lễ hội truyền thống hiếu học ở làng Tiến sĩ Mộ Trạch (xã Tân Hồng, huyện Bình Giang), lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc diễn ra từ ngày 16 đến 18 tháng Giêng (thị xã Chí Linh).

Sáng 6/2, Hội rước pháo Đồng Kỵ ở phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh đã khai mùa Lễ hội vùng Kinh Bắc - Bắc Ninh năm Tân Mão, thu hút hàng vạn du khách thập phương về trẩy hội.

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ là nghi thức truyền thống được người dân làng nghề tổ chức hàng năm, bắt đầu từ mùng 4 đến hết mùng 6 tháng Giêng Âm lịch.

Hội rước pháo Đồng Kỵ

Hội thi làm pháo và đốt pháo trước đây tái hiện hình ảnh ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm Thành Hoàng làng - ra lệnh xuất quân đánh giặc. Từ khi có chủ trương cấm đốt pháo, người dân nơi đây chỉ thi trang trí pháo và tổ chức rước pháo hàng năm theo truyền thống.

Ngày 6/2, tại đền thờ Lưu Nhân Chú – vị khai quốc công thần triều Hậu Lê (xã Văn Yên, huyện Đại Từ, Thái Nguyên), tỉnh Thái Nguyên và Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức khai hội Núi Văn - Núi Võ và khai mạc Hội báo Xuân Tân Mão 2011. Đây là một trong những lễ hội xuân diễn ra sớm nhất ở tỉnh Thái Nguyên, tạo nên không khí đón xuân mới vui tươi, sôi động, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngày 6/2, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) đã tổ chức Lễ hội đua thuyền Rồng "Mừng Xuân, mừng Đảng" năm 2011. Đây là lễ hội truyền thống thuờng niên của địa phương và cũng là lễ hội đầu tiên của thành phố Cảng khi Tết đến Xuân về, mở đầu mùa lễ hội mới trong năm.

Cùng với lễ hội chọi trâu truyền thống, lễ hội thuyền Rồng Đồ Sơn là dịp biểu dương lực luợng và quyết tâm của những nguời vạn chài ra khơi sản xuất đầu năm, cầu mong trời yên, biển lặng, đánh bắt cá đầy khoang; hứa hẹn một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, phát đạt.

Tại huyện Gio Linh (Quảng Trị), ngày 6/2, đông đảo người dân đã đến tham dự Lễ hội cướp cù, được tổ chức tại làng Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ. Tại huyện Triệu Phong, Lễ hội Chợ Đình Bích La được tổ chức vào ngày 3 âm lịch đã thu hút hàng ngàn người tham gia.

Ngày 6/2 (mùng 4 tết), giải đua thuyền truyền thống tỉnh Đắk Lắk lần thứ 5 được tổ chức tại Hồ Sen, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana. Cùng ngày, giải đua thuyền truyền thống mở rộng trên sông Đồng Nai đã diễn ra với sự tham dự của 9 đội thuyền.

Hà Thu