(Chinhphu.vn) - Thi đấu không thành công tại Giải vô địch thế giới 2015, những VĐV thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam phải chờ kết quả thi đấu vòng loại cuối cùng để có thể giành quyền đến Thế vận hội vào năm sau.

Phan Thị Hà Thanh thi đấu không thành công tại Giải vô địch thế giới 2015. Ảnh: thethaovietnam.vn

Giải vô địch TDDC thế giới 2015 tổ chức tại Glasgow, Scotland từ 23/10 - 1/11 thu hút 594 VĐV đến từ 87 quốc gia tranh tài.

Đây là giải đấu hết sức quan trọng với các VĐV trên toàn thế giới, vì nếu giành huy chương đơn môn là sẽ có luôn tấm vé đến Olympic 2016 tổ chức tại Brazil.

Ngoài các VĐV giành được suất tham dự Olympic chính thức, Liên đoàn TDDC thế giới sẽ chọn 50 VĐV có thứ hạng cao ở nội dung toàn năng (chưa giành được vé) được quyền thi đấu tại giải tiền Olympic vào tháng 4/2016 ở chính nhà thi đấu phục vụ bộ môn này của Olympic Rio de Janeiro.

ĐT Việt Nam đưa đến Glasgow  5 VĐV hàng đầu, gồm: Phạm Phước Hưng, Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng (nam), Phan Thị Hà Thanh và Đỗ Thị Vân Anh (nữ). Trong đó, Hà Thanh, Phương Thành và Phước Hưng là những người được đặt kỳ vọng sẽ giành vé trực tiếp đến Olympic 2016.

Tuy nhiên, các “niềm hy vọng” của ĐT Việt Nam đã không thể giành được huy chương.

VĐV Phan Thị Hà Thanh do bị chấn thương nên tổng điểm chỉ đạt 51,033 điểm, xếp thứ 82/192 VĐV nữ. Trong khi đó, Đỗ Thị Vân Anh cũng chỉ đạt 45,699 điểm, xếp hạng 164/192 VĐV.

Sau khi các VĐV nữ thi đấu xong, 2 VĐV nam là Đinh Phương Thành và Phạm Phước Hưng cũng đã không thành công trong bài thi của mình.

Đinh Phương Thành có tổng điểm 79,164 điểm, xếp hạng 116,  còn Phước Hưng đạt được 81,565, xếp thứ 82.

Chung cuộc, các VĐV Việt Nam đã không thể giành vé trực tiếp tham dự Olympic Brazil 2016 mùa hè năm sau.

Tuy nhiên, điều may mắn là Phan Thị Hà Thanh và Phạm Phước Hưng được Liên đoàn TDDC thế giới đưa vào danh sách tham dự giải tiền Olympic vào tháng 4/2016. Đây cũng là vòng loại cuối cùng để tranh vé dự Thế vận hội.

Có thể nói đây là kỳ thi đấu không thành công của TDDC Việt Nam trong nỗ lực giành quyền tham dự Olympic vì năm 2012, Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng và Đỗ Thị Ngân Thương đã giành được suất chính thức dự Olympic London.

Thanh Phương

Từ khóa: Việt Nam , Olympic , Hà Thanh , Phước Hưng , Ánh Viên , Brazil , thi đấu