(Chinhphu.vn) - Trong số 73 HCV các VĐV Việt Nam giành được trong kỳ SEA Games 28, có tới 85% thuộc về các môn thi đấu tại Olympics. Đây là cơ sở để  Thể thao Việt Nam hướng tới mục tiêu ngoài Đông Nam Á.

VĐV bơi lội Ánh Viên

Theo Tổng cục TDTT, tại kỳ SEA Games 28, tất cả các môn thi đấu thuộc hệ thống Olympic của Đoàn TTVN đều vượt chỉ tiêu đề ra.

Trong đó, điền kinh với 11 HCV, bơi 10 HCV, TDDC 9 HCV là những môn thể thao trọng điểm đã mang về cho đoàn TTVN nhiều HCV nhất. Kế tiếp là Rowing (8 HCV), đấu kiếm (8 HCV), Taekwondo (5 HCV), bắn súng (4 HCV).

Việc đạt được những thành tích này là từ chủ trương đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của ngành TDTT cho khoảng 50 VĐV ở 5 môn Olympic, gồm: Điền kinh, bơi, TDDC, bắn súng, cử tạ.

VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền đạt chuẩn Olympic chạy cự ly 200m.

Nếu so sánh với kỳ SEA Games 27 thì thành tích mà các môn thi đấu thuộc hệ thống Olympic lần này giành được cao hơn hẳn (tại SEA Games 27, đoàn TTVN giành được 74 HCV, trong đó, số HCV thuộc hệ thống Olympic chỉ chiếm 65%).

Một điều đáng chú ý nữa là sự góp công lớn của các VĐV trẻ. Tại kỳ Đại hội này, ở nhiều môn thể thao, một số VĐV trụ cột đã giã từ sự nghiệp. Tuy nhiên thành tích mà các VĐV trẻ giành được tại Singapore cho thấy đầu tư trẻ hoá lực lượng đã đạt hiệu quả thiết thực.

VĐV Taekwondo Nguyễn Minh Văn cùng đồng đội giành HCV đầu tiên cho ĐT Taekwondo tại SEA Games 28

Trong số này nổi bật là Nguyễn Thị Ánh Viên (sinh năm 1996, phá 8 kỷ lục SEA Games); các VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1996, đạt chuẩn B Olympic), Lê Trọng Hinh (sinh năm 1997, lần đầu giành được HVC chạy 200m cho TTVN tại SEA Games); VĐV đấu kiếm Nguyễn Minh Quang (sinh năm 1997), Trương Thị Kim Tuyền (sinh năm 1997); VĐV Taekwondo  Nguyễn Minh Văn (sinh năm 1997), VĐV canoeing Trương Thị Phương (sinh năm 1999)…

Kết thúc một kỳ SEA Games thành công, TTVN tiếp tục hướng tới sân chơi lớn tầm châu lục và thế giới.

Thùy Linh

Từ khóa: SEA Games 28 , Việt Nam , điền kinh , bơi lội , ĐT U23 , Ánh Viên , HCV , thi đấu , Olympic