(Chinhphu.vn) – Lần đầu tiên chương trình ca kịch cải lương tái hiện câu chuyện tình huyền thoại Khâu Vai sẽ diễn ra vào ngày 24/4 trong khuôn khổ Tuần lễ văn hoá, du lịch lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai 2014.

"Chợ tình" Khâu Vai (Hà Giang) đã có từ gần 100 năm nay
Ngoài việc tổ chức chương trình ca kịch cải lương về câu chuyện tình huyền thoại, Lễ hội năm nay lần đầu tổ chức đêm chung kết và trao giải Cuộc thi “Người đẹp miền Cao nguyên đá” vào tối 25/4. Đây là cuộc thi dành cho thiếu nữ các dân tộc có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Giang sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài PTTH Hà Giang. 

Cũng trong khuôn khổ chương trình Lễ hội diễn ra từ ngày 24-26/4 tại Hà Giang, còn có nhiều hoạt động khác như: Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà; giao lưu ẩm thực; giao lưu văn nghệ dân gian và tái hiện Lễ hội múa trống của dân tộc Giáy; hát đối, hát giao duyên tại “Chợ tình”; tham quan phiên chợ và trải nghiệm kỹ thuật dệt vải lanh, làm khèn Mông, đan quẩy tấu, thêu thổ cẩm cùng các nghệ nhân tại xã Khâu Vai; Hội thảo “Tuổi trẻ Hà Giang tham gia bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá miền Cao nguyên đá”…

Nhân dịp này, Tung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức khánh thành Nhà bán trú cho tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Khâu Vai. Nhà bán trú được xây dựng bởi công nghệ lắp ghép, diện tích sử dụng 100m2, 2 phòng cho nam và nữ riêng biệt. Đây là nhà bán trú thứ 3 được khánh thành tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

“Chợ tình” Khâu Vai có từ gần 100 năm nay, họp mỗi năm một lần vào ngày 27/3 âm lịch, chủ yếu dành cho những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình.

Đúng ngày này họ hẹn nhau về đây tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

Nhiều đôi vợ chồng cùng nhau đến chợ; đến nơi, vợ đi tìm bạn của vợ, chồng đi tìm bạn của chồng, họ không ghen tuông mà tôn trọng nhau, tôn trọng bạn của nhau, họ coi đó là sự linh thiêng, là bổn phận và trách nhiệm trước cuộc sống tinh thần của người bạn đời.

Phan Trang