(Chinhphu.vn) - Ngày sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm nâng cao nhận thức, góp phần khuyến khích, xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho người dân, truyền thêm tinh thần ham học hỏi cho lớp trẻ…

Hàng nghìn người đến hội sách Đà Nẵng 2017. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tối 19/4 tại Đà Nẵng đã khai mạc hội sách với chủ đề “Tận hưởng niềm vui đọc sách”.

Với 2 triệu ấn bản sách, sản phẩm văn hóa, 200 gian hàng của 50 đơn vị hoạt động trong trong lĩnh vực xuất bản, phát hành, văn hóa trong và ngoài nước... đây được xem là hội sách lớn nhất từ trước tới nay tại Đà Nẵng.

Ngoài các nhà xuất bản (NXB), đơn vị phát hành sách uy tín trong nước tham gia hội sách như NXB Kim Đồng, NXB Trẻ, NXB Văn học, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, NXB Đà Nẵng, Nhã Nam, Fahasa, Phương Nam, Thái Hà Books, Alphabooks... hội sách lần này có sự góp mặt của của các NXB lớn nước ngoài như: Exley Publications Limited, Penguin Random House, Simon & Schuster, Macmillan UK-US, Usborne, Happer Collins, Scholastic, John Wiley & Sons Singapore, Taylor & Francis Asia Pacific,…

Bên lề hội sách còn diễn ra 30 sự kiện văn hóa; những buổi giao lưu với các tác giả, nhà văn có tên tuổi như: Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Hồng Ngọc, Đoàn Thạch Biền, Lê Minh Quốc, Bùi Tự Lực… đã mang đến không khí sôi động, nhiều trải nghiệm cho độc giả, đặc biệt là thanh-thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Tham gia hội sách, em Nguyễn Hải Yến, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng cho biết: “Hội sách là dịp chúng em có thể tìm cho mình nhiều cuốn sách hay, không chỉ phục vụ cho việc học tập, mà còn cung cấp thêm nhiều kiến thức cho cuộc sống. Tại đây em cũng được gặp gỡ nhiều tác giả, những nhà văn yêu mến, từ đó tạo hứng thú hơn cho việc đọc sách của mình”.

Bạn đọc tận hưởng niềm vui đọc sách. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Kon Tum tổ chức ngày hội ‘Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng’

Với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng”, từ ngày 18-20/4 tại TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Sở TT&TT phối hợp với Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 4.

Ngày sách trưng bày gần 1.000 đầu sách thuộc nhiều thể loại khác nhau như: Văn hóa, xã hội, pháp luật, kinh tế… nhằm đáp ứng nhu cầu của người đọc, thu hút được nhiều độc giả ở mọi lứa tuổi khác nhau.

Đặc biệt, tại Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 có nhiều kệ sách trưng bày các tác phẩm về chủ đề Hoàng Sa-Trường Sa, thu hút hàng nghìn học sinh và các độc giả yêu sách đến tham quan, tìm hiểu.

Ngoài lễ phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 4, tỉnh Kon Tum còn tổ chức giới thiệu tác phẩm, tác giả, sách viết về Kon Tum; tổ chức các buổi sinh hoạt với chủ đề "Ngày hội đọc sách" và trưng bày các gian hàng giới thiệu sách.

Ngày sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm nâng cao nhận thức, cũng như góp phần khuyến khích, xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho người dân và các em học sinh; nâng cao nhận thức về ý nghĩa của sách đối với phát triển tri thức, tâm hồn nhân cách con người; truyền thêm tinh thần ham học hỏi cho lớp trẻ…

Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Lưu Hương-Trầm Hương