Sau năm con Hổ đầy ắp những sự kiện, Thể thao Việt Nam bước vào năm Tân Mão với 2 mục tiêu lớn là SEA Games 26 và Olympic 2012 - những mục tiêu đang đòi hỏi cách tiếp cận mới, phù hợp hơn trên lộ trình phát triển.  

Cô gái Vàng duy nhất của TTVN Lê Bích Phương tại ASIAD 16 - Ảnh Chinhphu.vn/ Hoàng Tuân

Bước chuyển chiến lược

Trở lại với năm 2010, một năm bận rộn của Thể thao Việ Nam (TTVN) với đầy ắp những sự kiện lớn trên đấu trường quốc tế.

Đó là cuộc thử sức lớn tại Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD 16 (tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc), là Olympic Trẻ thế giới lần thứ nhất (Singapore), Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (Muscat, Oman)... Còn riêng với môn thể thao Vua – Bóng đá  là hành trình bảo vệ ngôi vương tại AFF Cup 2010.

Thành công là ghi nhận, tuy nhiên, nếu nhìn vào thành tích chung cùng các chỉ tiêu đã đặt ra ở những đấu trường này, thì khó có thể nói, đó là 1 năm thi đấu thành công.

Chẳng lấy chuyện "thắng - thua" để luận anh hùng, nhưng rõ ràng là khép lại 365 ngày bận rộn đó thì đã tới lúc TTVN cần có sự thay đổi lớn mang tầm chiến lược nhằm bắt kịp cùng sự phát triển chung của toàn xã hội.

Lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ trở lại, hội nhập cùng đấu trường thể thao quốc tế, TTVN có được sự thay đổi cần thiết đó. Sự thay đổi không đến từ phép tính cộng đơn thuần của những tấm huy chương mà đến từ chính thực tế khắc nghiệt, cam go của các cuộc tranh tài. Sự thay đổi đó chính là Chiến lược phát triển Thể dục – Thể thao Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 3/12/2010.

Bên cạnh các mảng về TDTT quần chúng, Uỷ ban Olympic Việt Nam và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp về TDTT, sự thay đổi quyết liệt nhất trong Chiến lược phát triển này chính là mục tiêu của thể thao thành tích cao.

Cụ thể, TTVN không còn đặt SEA Games là mục tiêu chính mà hướng tới đấu trường ASIAD, Olympic. Để đạt được mục tiêu này, 32 môn thể thao trọng điểm đã được lên danh sách, trong đó tập trung vào 10 môn ở nhóm 1 đều là những môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu của châu lục, thế giới, phù hợp với thể trạng người Việt Nam và có thành tích tiệm cận với mặt bằng quốc tế gồm: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Karatedo, Taekwondo, Cầu lông, Bóng bàn, Boxing (nữ), Vật (hạng cân nhẹ), Bắn súng.

Bắt đầu với... bàn đạp

10 năm là quãng thời gian không hề ngắn, nhưng với lộ trình phát triển của cả một nền thể thao thì lại chẳng là dài. Sự ra đời của Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2020 là bước chuyển lớn, nhưng để bước chuyển đó thực sự thu được thành công thì đó vẫn còn là thách thức lớn mà năm 2011 chính là xuất phát điểm.

Bên cạnh việc tiếp tục thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng phát triển trên nền tảng Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng chuyên nghiệp hoá, thu hút thêm các nguồn lực thông qua thì thể thao thành tích cao sẽ có 2 cuộc đấu lớn, đó là tham dự SEA Games 26 diễn ra tại Indonesia vào tháng 11/2011 và vòng loại Olympic London 2012.

Bắt đầu với SEA Games, sân chơi mà TTVN liên tục có mặt kể từ năm 1989. Trở lại và đến nay đã khẳng định vị trí trong Top 3, nếu xét về thực lực, TTVN hoàn toàn có thể giữ vững vị thế này trong lần tham dự tới.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đây không còn là mục tiêu chính mà quan trọng hơn, việc tham dự và đạt thành tích tốt tại SEA Games cần phải trở thành “bàn đạp” cho TTVN hướng tới các đấu trường lớn hơn thông qua chất lượng của thành tích  mà biểu hiện bằng các tấm huy chương.

Theo kế hoạch dự kiến, Đoàn TTVN sẽ tham dự khoảng 28/42 môn thi của SEA Games 26 và vẫn phấn đấu đứng trong Top 3

Riêng vòng loại Olympic London 2012, sân chơi lớn nhất của thể thao thế giới, đấu trường mà TTVN từng có 2 tấm HCB quý giá, trong năm 2011 phấn đấu có khoảng hơn 10 VĐV tham gia thi đấu và đặt mục tiêu sớm giành suất tham dự chính thức.

Dòng chảy thể thao đang tạm lắng lại trong những ngày Xuân về, nhưng ngay phía trước đã là những thách thức lớn, thách thức từ đòi hỏi thay đổi quyết liệt cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Hoàng Hà