(Chinhphu.vn) – Triển lãm “Tàu điện Hà Nội - Quá khứ và Tương lai” sử dụng công nghệ tương tác thực tế ảo 6D sẽ ra mắt công chúng Thủ đô từ ngày 30/9 đến 5/10/2013 nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2013).

Tàu điện xưa sẽ được tái hiện bằng công nghệ 6D. Ảnh minh họa.
Công nghệ 6D xây dựng hình ảnh mô phỏng tàu điện trong quá khứ và tàu điện tương lai, cho người tham quan có cảm giác nghe, nhìn, cảm nhận như bước vào một không gian thật thông qua những đoàn tàu điện leng keng vẫn được coi là một đặc trưng, một biểu tượng và một phần linh hồn của phố phường Hà Nội xưa.

Triển lãm tái tạo lại hình ảnh mạng lưới đường xe điện cũ lấy Hồ Hoàn Kiếm là trung tâm và 5 tuyến đường. Từ trung tâm Hồ Hoàn Kiếm tỏa ra 6 ngả: Lên Yên Phụ, lên chợ Bưởi, sang Cầu Giấy, vào Hà Đông, xuống chợ Mơ và Vọng, có nghĩa là tỏa ra 6 cửa ô nối nông thôn với nội thành.

Triển lãm còn có sa bàn, tranh không gian 3 chiều và các video clip giới thiệu về hệ thống đường sắt đô thị (tàu điện ngầm và tàu điện trên cao) để giới thiệu với khách tham quan về một hệ thống giao thông công cộng hiện đại đang được xây dựng tại Hà Nội.

Ban Tổ chức mong muốn, Triển lãm gây ấn tượng và dễ tiếp cận, là cầu nối bằng hình ảnh dễ nhớ, dễ hiểu cho người dân, đặc biệt là giới trẻ hiểu và trân trọng lối sống giàu văn hóa và vẻ đẹp lịch sử của TP. Hà Nội trong thế kỷ trước. Triển lãm sẽ tạo ra công cụ quảng bá hình ảnh Thủ đô trung thực nhưng giàu tính sáng tạo tới bạn bè thế giới với hai góc nhìn từ người Việt Nam và từ người nước ngoài.

Ngoài ra, trong Triển lãm, có các sản phẩm ảnh và phim 3D tái hiện lại không gian phố cổ của Hà Nội thời kỳ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX.

Tác giả của “Tàu điện Hà Nội - Quá khứ và Tương lai” là nhóm “Số hóa Hà Nội” gồm toàn những người trẻ do KTS Nguyễn Văn Quang làm trưởng nhóm. Nhóm “Số hóa Hà Nội” vừa được đề cử giải Ý tưởng cho giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội” năm 2013 cho Dự án “Tạo ra Hà Nội thứ 2” qua không gian 6D - Tái hiện không gian cụm quần thể di tích lịch sử đền Ngọc Sơn của quá khứ, hiện tại và tương lai.

Triển lãm diễn ra từ ngày 30/9 đến 5/10/2013 tại Nhà thông tin triển lãm, 45 Hàng Bài và Trung tâm thương mại Savico Long Biên.

Gia Huy