(Chinhphu.vn) – Dịp Tết này, bạn hoàn toàn có cơ hội được đắm mình trong không gian đậm chất truyền thống của người Hà Nội. Đó là món quà thú vị mà Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội dành tặng du khách khi đến Hà Nội trong những ngày đầu xuân mới.  

Ngôi nhà Di sản 87 phố Lãn Ông. Ảnh: Chinhphu.vn

Các hoạt động giới thiệu không gian văn hóa Tết cổ truyền của người Hà Nội diễn ra tại 4 điểm chính gồm: Trung tâm Thông tin Phố cổ (28 Hàng Buồm), Ngôi nhà Di sản (87 Lãn Ông), đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào) và đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc) bắt đầu từ ngày 27/1 và kéo dài đến hết tháng 2/2011.

Theo ông Phạm Tuấn Long- Phó trưởng Ban Thường trực Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội, đây là lần đầu tiên các hoạt động văn hoá được tổ chức tại khu Phố cổ trong dịp Tết đến Xuân về, nhằm giới thiệu với nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế hiểu thêm về nét đẹp trong phong tục đón Tết cổ truyền của người đất Kinh kỳ.  

Thú chơi tranh Tết từ xa xưa đã trở thành một phong tục đẹp đẽ của người dân Việt và là một phần không thể thiếu trong không gian của ngày Tết cổ truyền. Trên những bức tranh đó không chỉ những màu sắc rực rỡ khơi gợi nên cảm giác mới mẻ ấm cúng rộn rã sắc xuân, mà nội dung mỗi bức tranh đã làm nên dư vị ngày Tết đến từng gia đình của người Việt. Bên cạnh đó, tục xin chữ ngày Xuân cũng tạo nên một nét văn hóa riêng của người Việt. Nhưng trong cuộc sống hiện nay, những thú chơi tao nhã này có phần bị phai nhạt.

Đến Trung tâm Thông tin Phố cổ (28 Hàng Buồm), những người yêu tranh, yêu chữ sẽ được sống lại phong vị Tết xưa. Cùng với các chương trình nghệ thuật giới thiệu các làn điêu chầu văn, xẩm, dân ca quan họ... tại đây còn giới thiệu dòng tranh dân gian truyền thống gắn với Tết của người Hà Nội như: tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng. Các nghệ nhân vẽ tranh để công chúng, nhất là các bạn trẻ, có thể giao lưu và thưởng thức vẻ đẹp độc đáo của tranh Tết. Những người yêu thích nghệ thuật thư pháp và muốn xin chữ cũng sẽ được gặp các ông đồ ở đây.

Không gian của Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây) cho ta cảm thấy sự đầm ấm của mỗi gia đình khi Tết đến Xuân về với mâm ngũ quả, với đào, quất và hương vị bánh trưng…

Đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc) với quy mô 600 m2 được xem là một trong những công trình có giá trị kiến trúc tiêu biểu của thời Lê. Nơi đây thờ tổ nghề Kim Hoàn đúc Bạc của Hà Nội mở cửa để người dân vào chiêm bái trong dịp Tết này.

Vẽ tranh Tết tại Trung tâm Thông tin Phố cổ. Ảnh: Chinhphu.vn

Còn tại Đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào), du khách sẽ được thưởng thức bộ sưu tập 40 bức ảnh về Hà Nội từ năm 1990 của một nhiếp ảnh gia người Đức. Qua bộ sưu tập ảnh này, người xem sẽ có dịp so sánh để nhận ra sự trưởng thành và phát triển lớn mạnh của Thủ đô sau 20 năm.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Hà Nội Giang Quân, việc tổ chức các hoạt động tại các di tích, di sản cổ ở Hà Nội là điều rất nên làm vì nó tái tạo nét văn hóa cổ của người Thăng Long- Hà Nội thời kỳ trước đây. Chính điều này nó đem lại cho Phố cổ một sức sống mới, đưa công chúng đắm mình trong không gian thi vị của Phố cổ Hà Nội trong dịp Tết đến, Xuân về...

Mai Hồng