(Chinhphu.vn) - Trong thế trận áp đảo, ĐT nữ Việt Nam đã giành chiến thắng trước ĐT nữ Hong Kong với tỷ số cách biệt 5-0, qua đó giành quyền vào chơi ở trận tứ kết, gặp lại "kỳ phùng địch thủ" Thái Lan.
Bàn thắng đến sớm với các cô gái Việt Nam (áo đỏ) vào phút thứ 4.

Tấn công áp đảo, phòng ngự hợp lý và không để cho ĐT nữ Hong Kong cơ hội rõ ràng nào, ĐT nữ Việt Nam giành quyền vào tứ kết bóng đá nữ Asiad 17 với chiến thắng 5-0.

Trên SVĐ Namdong (Incheon, Hàn Quốc) chiều 23/9, ĐT nữ Việt Nam gặp ĐT nữ Hong Kong trong lượt trận thứ 2 bảng C bóng đá nữ Asiad 17.

Trong trận ra quân, đều gặp đối thủ -ĐTnữ Triều Tiên, cả Việt Nam và Hong Kong đều nhận thất bại vì Triều Tiên là đội bóng nữ đẳng cấp thế giới. Vì vậy, trận đấu này là trận mang tính quyết định tấm vé vào vòng tứ kết nếu đội nào giành chiến thắng.

Không phụ lòng người hâm mộ nước nhà, các học trò của HLV Mai Đức Chung đã thi đấu một trận xuất sắc: Tấn công biến hóa, áp đảo đối phương và ghi được 5 bàn thắng (trong đó có 2 quả 11m).

Thắng lợi này đã đưa ĐT nữ Việt Nam vào chơi trận tứ kết gặp “kỳ phùng địch thủ” ĐT nữ Thái Lan.

--------------------------------


Ngay sau khi bắt đầu trận đấu, các nữ cầu thủ Việt Nam đã nhanh chóng tổ chức các đợt tấn công sang phía sân của Hong Kong.

Phút thứ 3 Nguyễn Thị Muôn nhận đường chuyền của đồng đội từ trung lộ đi bóng thẳng vào khu vực 16m50, hậu vệ Hong Kong áp sát kịp thời để phá bóng ra cánh trái. Bóng đến chân của cầu thủ Việt nam, một đường chuyền vào trong cho 2 tiền đạo Việt Nam.

VÀO!!! hậu vệ của Hong Kong đã tự đánh đầu vào lưới nhà ở phút thứ 4!

Có được bàn thắng song các nữ cầu thủ của chúng ta vẫn tiếp tục duy trì áp lực về phía Hong Kong. Nhiều pha đột phá vào khu vực 16m50 khiến hậu vệ Hong Kong phải vất vả cản phá.

Khu vực giữa sân đang thuộc quyền kiểm soát của nữ Việt Nam khiến Hong Kong chưa thể tổ chức được một pha tấn công nào. Tỷ lệ kiểm soát bóng hiện là Việt Nam 64%, Hong Kong 36%.

Phút 16, một pha chọc khe rất thông minh của Thùy Trang đã giúp Nguyễn Thị Nguyệt đối mặt với thủ thành Wei Nga của Hong Kong song cú dứt điểm trúng người Wei Nga bật ra.

Những phút vừa qua liên tục các pha tấn coogn được tuyển nữ Việt Nam triển khai bên cánh phải. Mặc dù có thể hình nhỏ hơn các nữ cầu thủ Hong Kong nhưng với kỹ thuật khéo léo, các cầu thủ nữ Việt Nam chiến thắng trong hầu hết các tình huống tranh chấp tay đôi.

Phút 17, Nguyễn Thị Liễu tung ra cú sút xa buộc thủ môn Wei Nga bay người đẩy bóng vay vọt xà ngang chịu phạt góc.

Rất nhiều tình huống tấn công khác nhau được các nữ cầu thủ Việt Nam thực hiện khi nữ Hong Kong thi đấu với đội hình thấp. Các đường bóng ngắn và trung bình được sử dụng để kéo giãn đội hình nữ Hong Kong tạo khoảng trống để tiền đạo, tiền vệ của nữ Việt Nam bất ngờ đột phá.

Phút 30,  dù bị dẫn bàn song nữ Hong Kong không có ý định tăng tốc gỡ hòa. Các tình huống tấn công của nữ Việt Nam mới dừng lại ở mức độ có khả năng gây nguy hiểm khi những đường chuyền cuối cùng lại đến chân hậu vệ Hong Kong.

Phút 31, đón đường chuyền của đồng đội, tiền đạo Nguyễn Thị Nguyệt bị phạm lỗi trong vòng cấm, trọng tài đã chỉ vào chấm 11m. Penalty cho nữ Việt Nam.

VÀO!!! Tuyết Dung đã hạ gục thủ môn Wei Nga để nhân đôi cách biệt cho nữ Việt Nam ở phút 34.

Bàn thắng nhân đôi cách biệt của ĐT nữ Việt Nam từ chấm 11m.

Các cầu thủ nữ Việt Nam kết hợp khá ăn ý giữa các đường chuyền dài và bật nhả cự ly ngắn khi đột phá vào vòng cấm địa.

Nguy hiểm! Phút 39, từ pha đá phạt cách khung thành nữ Việt Nam khoảng 40m, thủ môn Kiều Trinh bắt trượt bóng tạo cơ hội cho nữ cầu thủ Hong Kong lao cào đệm bóng cận thành nhưng Kiều Tring đã kịp bay người cản phá thành công, chịu phạt góc.

Phút 41, Vũ Thị Nhung bất ngờ phá bẫy việt vị dốc bóng lên cánh trái, đến sát biên ngang trước khi lật bóng vào bên trong cho Thùy Trang dứt điểm đi chệch cột dọc trong gang tấc.

Phút 43, lại xuất phát từ pha dắt bóng của Vũ Thị Nhung, bóng được bấm vào vòng 16m50, bóng bị phá ra khỏi khu vực cấm địa đến chân nữ Việt Nam. Một đường chuyền cho Nguyễn Thị Muôn buộc thủ thành nữ Hong Kong phải phạm lỗi trong tình huống mặt đối mặt.

Việt Nam được hưởng quả Penalty thứ 2!

Vũ Tuyết Dung thực hiện pha đá phạt không thành công nhưng trọng tài người Nhật Bản bắt lỗi di chuyển trước của thủ môn Hong Kong.

VÀO!!! Nguyễn Thị Xuyến đã thực hiện thành công quả đá Penalty lần thứ hai ở phút thứ 45.

Việt Nam dẫn trước Hong Kong 3 bàn cách biệt ngay trong hiệp 1

Hai đội ra sân tạm nghỉ giữa hai hiệp.

-------

Hiệp 2 bắt đầu

Nữ Việt Nam có sự thay đổi người. Nguyễn Hải Hòa được cho ra nghỉ, vào sân là Hồng Nhung ở phút 46.

Các nữ cầu bắt đầu hiệp 2 với nữ Hong Kong giống như những phút đầu tiên của trận đấu với các phá đánh biên phải.

Phút 49, từ một pha tấn công tương tự, nữ Việt Nam đã đi thẳng vào vòng cấm địa trước khi chuyền bóng ngược lên cho Trần Thùy Trang từ khoảng cách 12m nhưng nữ cầu thủ này dứt điểm rất thiếu chính xác.

Nhiều đường chuyền dài của nữ Việt Nam thiếu chính xác hoặc bị nữ Hong Kong bắt bài khiến các nữ cầu thủ của chúng ta không thể triển khai tấn công hiệu quả.

Phút 60, một đường chuyền bổng từ bên phía cánh trái đã đưa bóng đến đầu của Nguyễn Thị Muôn, song cú đánh đầu sát khung thành đã đưa bóng đi vọt xà.

Tiền vệ Vũ Thùy Trang rời sân nhường chỗ cho tiền đạo Minh Nguyệt

Phút 61, tiền đạo Minh Nguyệt đã có pha dốc bóng cánh phải, chuyền vào vòng 16m50 song bị thủ môn Hong Kong bắt gọn dù đã có 3-4 nữ cầu thủ Việt Nam lao xuống.

Hàng loạt các pha phối hợp nhỏ, chính xác từ khu vực trung lộ và cánh trái của nữ Việt Nam đã khiễn khung thành của Wei Nga chao đảo song dù có bóng trong vòng 16m50 các nữ cầu thủ của chúng ta vẫn không thể dứt điểm do đội bạn cản phá quyết liệt.

Các đường phản công của Hong Kong khá yếu ớt.

Phút 68, từ trung lộ Nguyễn Thị Liễu dẫn bóng thẳng vào khu vực 16m50 song hậu vệ Hong Kong đã phá bóng ngay trong chân của tiền vệ này.

VÀO! Phút 69, tiền đạo Nguyễn Thị Minh Nguyệt chớp thời cơ từ đường chuyền về của hậu vệ Hong Kong, dẫn bóng thẳng vào vòng 16m50, hạ gục thủ môn Wei Nga nâng tỷ số lên 4-0.


Các nữ cầu thủ Việt Nam đang chủ động đá áp sát để tranh chấp bóng ngay trên phần sân của Hong Kong để tạo ra các pha tấn công hết sức nguy hiểm.

Phút 76, Nguyễn Thị Muôn ra sân, Phạm Hải Yến vào thay.

Phút 77, một pha lộn xộn trước khu thành Hong Kong, bóng đập xà ngang sau khi thủ môn Wei Nga đã lỡ trớn, lao ra ngoài.

VÀO! Phạm Hải Yến dốc bóng thẳng về phía khung thành của Hong Kong từ khoảng cách 30m, loại nốt thủ môn Wei Nga để ghi bàn thắng thứ 5 cho tuyển nữ Việt Nam ở phút 80.

Pha ghi bàn thứ 5 của ĐT nữ Việt Nam: Hải Yến (số 10) lập công.

Nhiều pha chọc khe trung lộ của các nữ cầu thủ Việt Nam đã loại bỏ phần lớn hàng thủ của Hong Kong, tạo điều kiện cho các tiền đạo hoặc tiền vệ từ tuyến hai băng lên uy hiếp khung thành của Wei Nga.

Phút 86, Nguyễn Thị Nguyệt bất ngờ tăng tốc từ cánh phá đi thẳng vào vòng cấm địa trước khi chuyền bóng cho Minh Nguyệt song tiền đạo này đã dứt điểm chệch cột dọc.

Phút 90, các cầu thủ Hong Kong có pha lộn xộn nguy hiểm trước khung thành Kiều Trinh. Bóng được ban chuyền trong vòng 16m50 song sự lúng túng của các cầu thủ Hong Kong và sự áp sát kịp thời của hậu vệ Việt Nam nên khoogn có pha dứt điểm nào được thực hiện.

Trận đấu kết thúc với tỷ số 5-0 nghiêng về phía tuyển nữ Việt Nam.

---------

Ba lần đối đầu gần nhất với Hong Kong, tuyển nữ Việt Nam đều giành chiến thắng với cách biệt lớn (thắng 7-0 vào ngày 8/7/2009, thắng 3-0 vào ngày 18/3/2011 và thắng 4-0 vào ngày 26/5/2013).

Vì vậy, trong trận đấu tranh vé vào tứ kết môn bóng đá nữ ASIAD 17 với Hong Kong, chiều nay (23/9), nhiều người cho rằng chiến thắng sẽ dành cho tuyển nữ Việt Nam.

Cho dù trước đó, Hong Kong cũng thất bại trước Triều Tiên với cùng tỷ số 0-5 giống tuyển nữ Việt Nam song trong bóng đá không tồn tại quy luật bắc cầu. Và một người thận trọng như HLV Mai Đức Chung cũng nhận định cơ hội thắng của tuyển nữ Việt Nam là 60% sau khi theo dõi Hong Kong thi đấu với Triều Tiên.

HLV Mai Đức Chung tỏ ra khá tự tin: Hong Kong đã cho thấy sự tiến bộ so với trước kia. Tuy nhiên, đội tuyển nữ VN đang đứng trước cơ hội lớn vào tứ kết ASIAD 2014 nên chúng tôi sẽ chơi quyết tâm và quyết thắng đối thủ trong 90 phút”.

Theo điều lệ, nếu Việt Nam, Hong Kong hòa nhau sau 90 phút, cả hai đội sẽ bước vào loạt đá 11m để phân định thắng thua chứ không đá hiệp phụ.

Xét tổng thể, nữ Hong Kong được đánh giá thấp hơn nữ Việt Nam. Hong Kong nổi trội hơn Việt Nam ở tầm vóc và thường sử dụng lối đá “lấy thịt đè người”. Những con át chủ bài của Hong Kong trong cách chơi này là thủ môn Wai Nga, trung vệ Yuli và bộ đôi tiền vệ trung tâm Wing Yan-Wai Ki.

Thua thiệt về thể hình, nhưng kỹ thuật cá nhân của các nữ tuyển thủ Việt Nam tốt hơn và nhiều khả năng sẽ lại kiểm soát hoàn toàn thế trận như những cuộc đối đầu gần đây.

Tuy nhiên, một bài học mà các học trò của HLV Mai Đức Chung phải rút ra là họ cần chơi bóng tỉnh táo, không được nóng vội trong trường hợp Hong Kong chấp nhận đá tử thủ để hướng đến chấm 11m.

Trên bảng xếp hạng bóng đá nữ mới nhất của FIFA, Hong Kong hạng 68 thế giới, trong khi VN hạng 34. Ở lần gặp nhau gần nhất tại vòng loại Cúp bóng đá nữ châu Á (Asian Cup) 2014 diễn ra ở Bahrain tháng 5-2013, VN từng hạ Hong Kong 4-0 với ba bàn thắng của Lê Thị Thương, Kim Hồng, Minh Nguyệt cùng bàn đá phản lưới nhà của đối thủ.

Ở lần gặp lại này, đội tuyển nữ VN không còn đội trưởng Lê Thị Thương và Kim Hồng. Nhưng với những cầu thủ trẻ đang bước vào độ chín của mình, đội tuyển nữ VN hoàn toàn có thể tái lập một chiến thắng trước Hong Kong.

Nếu đánh bại Hong Kong, tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp Thái Lan ở tứ kết. Đây chính là cơ hội để Kiều Trinh và các đồng đội trả món nợ thua ngay trên sân nhà hồi tháng 5, mất vé dự World Cup 2015.

Đội hình thi đấu

Việt Nam: Kiều Trinh (thủ môn), Ngọc Anh, Nguyễn Thị Xuyến, Bùi Thị Như, Tuyết Dung, Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Muôn, Nguyễn Thị Thành, Hải Hòa , Minh Nguyệt.

Hong Kong: Wei Nga (thủ môn), Yun Yi, Yuen Tung, Lam Pauline, Wing Sze, Mung King, Shuk Fan, He Ying, Wing Yan, Wai Ki, Hei Man.

Phương Nguyên