(Chinhphu.vn) – Ngay khi Giải vô địch Đông Nam Á vừa khép lại, thì bóng đá khu vực ASEAN trở thành tâm điểm của làng cầu thế giới khi ý tưởng đăng cai World Cup 2030 chính thức được đề cập trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN  diễn ra vào trung tuần tháng 1 tại Indonesia.  

Thực tế thì đây không hề là vấn đề mới với bóng đá khu vực. Năm 2010, Malaysia cũng từng đưa ra vấn đề này tại một cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Hà Nội. Còn tờ Bưu điện Bangkok ngày 26/1/2011 khi đề cập đến vấn đề này cũng cho biết, vào tháng 5/2010, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã được Chính phủ nước này giao nghiên cứu tính khả thi của việc Thái Lan cùng các nước ASEAN phối hợp xin đăng cai World Cup và Olympic. Indonesia đã từng tham gia quá trình vận động đăng cai World Cup 2022…

Tất nhiên, từ ý tưởng đến kế hoạch thực sự vẫn còn là chặng đường dài. Trên Website chính thức của ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã phát biểu rằng: “Chúng tôi rất hài lòng khi các nước trong khu vực có thái độ tích cực và nhiệt tình hưởng ứng ý tưởng này. Hiện tại chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu của cuộc tham vấn và thảo luận chiến lược, đồng thời lấy ý kiến từ nhiều phía để biến ý tưởng thành hiện thực”.

Được biết, Malaysia đã được giao nhiệm vụ phối hợp cùng Ban Thư ký ASEAN xây dựng đề xuất cụ thể trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 18 diễn ra vào tháng 5 tới tại Indonesia.

Xin đăng cai World Cup, sự kiện thể thao hấp dẫn nhất hành tinh thu hút sự quan tâm của hàng triệu người là cuộc đua không hề dễ dàng xét trên nhiều phương diện, nhưng đúng như phát biểu của Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, ngay khi ý tưởng được đưa ra đã nhận được sự ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng không chỉ trong khu vực mà cả quốc tế.

Cụ thể, nước chủ nhà World Cup 2010 Nam Phi cam kết ủng hộ hết mình nỗ lực đăng cai World Cup 2030 của ASEAN. Khẳng định này được đưa ra trong buổi trình quốc thư của Đại sứ Nam Phi tại ASEAN Noel Noa Lehoko. "Nam Phi đã tổ chức thành công World Cup 2010, một trong những giải thể thao lớn nhất thế giới. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và ủng hộ ý định đăng cai giải đấu vào năm 2030 của ASEAN", ông Lehoko nói.

Những CĐV cuồng nhiệt của bóng đá - điều rất quan trọng của bất cứ sân vận động nào

 

Ý tưởng xin đăng cai World Cup của ASEAN là khá táo bạo nếu biết rằng, kể từ năm 1930, khi World Cup lần đầu được tổ chức ở Uruguay đến Nam Phi 2010, trong 19 vòng chung kết đã diễn ra thì chỉ duy nhất 1 lần Liên đoàn Bóng đá thế giới tổ chức World Cup ở 2 quốc gia là Nhật Bản - Hàn Quốc năm 2002.

Rồi gần đây nhất, chủ nhà World Cup 2018 và 2022 cũng là Nga và Qatar, trong khi hàng loạt đồng chủ nhà như Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha, Bỉ - Hà Lan xin đăng cai đều thất bại. Đó là chưa nói đến trình độ bóng đá khu vực Đông nam Á chưa thật phát triển mà bằng chứng là chưa có đội bóng nào giành quyền tham dự 1 vòng chung kết, hay khó khăn trước những ứng viên khác rất mạnh trong cuộc chạy đua này. Kể cả việc chia suất vào thẳng vòng chung kết cũng là bài toán khó khi mà hiện nay FIFA chỉ chia cho cả khu vực châu Á  4 - 5 suất.

Tuy nhiên, khả năng thành công cũng không phải là không có cơ sở. Với tốc độ phát triển như hiện tại, 20 năm tới  ASEAN hoàn toàn có đủ tiềm lực để đăng cai World Cup. Khả năng phối hợp cũng không là vấn đề quá lớn bởi  năm 2006, Việt Nam - Thái Lan - Indonesia đã cùng tổ chức thành công Giải vô địch Bóng đá châu Á - ASIAN Cup thành công rực rỡ và được đánh giá rất cao về chuyên môn.

Bên cạnh đó, dù trình hộ còn hạn chế, nhưng chắc chắn sự hâm mộ của các cổ động viên trong khu vực không hề thua kém bất cứ nơi nào trên thế giới. Những đêm trắng ngập tràn trong sắc đỏ của người hâm mộ Việt Nam, hay SVĐ Gelora Bung Karno tại thủ đô Jakarta có sức chứa 100.000 khán giả không còn chỗ trống ở trận chung kết AFF Cup 2010 là sự khẳng định chính xác nhất.

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, là sự đoàn kết giữa các quốc gia được thắt chặt hơn nữa trong nỗ lực chung cùng thúc đẩy sự phát triển trên trường quốc tế mang đậm bản sắc của ASEAN theo đúng như khẩu hiệu: “Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”.

Hoàng Hà