(Chinhphu.vn) - Tối 14/6, tại quảng trường sông Hoài (TP. Hội An) đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thu Bồn dòng sông di sản”, chính thức khép lại hành trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá festival được tổ chức thành công với nhiều hoạt động đa dạng nhằm xúc tiến đầu tư kinh tế, du lịch, các hoạt động văn hoá, thể thao đặc trưng của Quảng Nam. Ảnh: VGP/Thế Phong

Tham dự và phát biểu tại lễ bế mạc Festival Di sản Quảng Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá Festival được tổ chức thành công với nhiều hoạt động đa dạng nhằm xúc tiến đầu tư kinh tế, du lịch, các hoạt động văn hoá, thể thao đặc trưng của Quảng Nam.

Nổi bật trong Festival năm nay là các hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm tơ lụa truyền thống của vùng đất Duy Xuyên, sâm Ngọc Linh; hội thảo quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá riêng có của Quảng Nam và khu vực miền Trung; trình diễn các nghi thức văn hoá của các dân tộc thiểu số vùng cao Quảng Nam,...

Các hoạt động này thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước; tạo nên sự phấn khởi, đoàn kết, thân thiện, hợp tác giữa chủ nhà và khách; tạo cơ hội thuận lợi cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Đồng thời, Festival góp phần quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá Việt Nam, cũng như vùng đất và con người Quảng Nam anh dũng, kiên trung, thân thiện, mến khách, giàu bản sắc văn hoá… đến bạn bè quốc tế.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, thành công của Festival chính là việc Quảng Nam đã huy động sự tham gia của cộng đồng và xã hội. Nhiều hoạt động trong Festival đã mang tính xã hội hoá cao. Đây là hướng đi đúng trong việc tổ chức các sự kiện văn hoá, nghệ thuật.

Quảng Nam là địa phương có nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, nhiều danh lam thắng cảnh đã được các tổ chức quốc tế và Bộ VHTT&DL công nhận và xếp hạng. Đặc biệt, phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn là hai di sản văn hoá thế giới, cũng như Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và nhiều di tích quốc gia đặc biệt khác đã làm nên thương hiệu của Quảng Nam.

Trong những năm qua, Quảng Nam đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc bảo tồn, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá của các di sản, di tích trên địa bàn. Nhờ đó, hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế và du lịch ngày càng tốt hơn, cuộc sống của người dân trong tỉnh ngày càng được cải thiện, bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, đổi mới.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, trong thời gian tới Quảng Nam tiếp tục duy trì và phát huy thương hiệu Festival di sản Quảng Nam; nghiên cứu, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực hơn nữa; thu hút nhiều nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư cho phát triển kinh tế-xã hội hiệu quả hơn.

Đồng thời, tỉnh cần chọn lọc để quảng bá những đặc trưng về văn hoá, ẩm thực, những sản phẩm du lịch đặc sắc do chính con người xứ Quảng tạo nên, để ngày càng thu hút nhiều hơn du khách trong nước và quốc tế, góp phần đưa Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững.

Một tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại lễ bế mạc. Ảnh: VGP/Thế Phong

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong suốt tuần qua, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động trong chương trình Festival di sản. Người dân và du khách đã hòa mình trong các sắc màu của di sản mang đậm dấu ấn văn hoá Quảng Nam và văn hoá Việt Nam.

Với chủ đề “Hành trình kết nối di sản”, Festival là nơi gặp gỡ của hơn 2.000 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên, nhà khoa học, doanh nhân đến từ 33 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và 35 tỉnh, thành phố trong cả nước, với 22 hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao, du lịch đặc sắc, phong phú, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tại lễ bế mạc, người dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật phô diễn bản sắc văn hóa Quảng Nam, sử dụng công nghệ ánh sáng 3D khắc họa hình ảnh dòng sông Thu Bồn, nơi bảo lưu những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc của Quảng Nam trên nền nhạc dân gian.

Thế Phong