(Chinhphu.vn) - Lễ hội Khèn Mông lần đầu tiên sẽ được tổ chức từ 31/8 đến 2/9 tới đây trên địa bàn huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang). Lễ hội này sẽ được duy trì hằng năm chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Ảnh minh họa

Khèn Mông là nhạc cụ lâu đời của dân tộc Mông. Tiếng khèn không chỉ là sợi dây nối giữa thế giới thần linh với con người, người đang sống với tổ tiên dòng họ, chỉ đường cho người chết tìm về với tổ tiên mà còn là tiếng lòng của người sống với người chết, là khúc tâm tình của người bạn trai gửi tới người bạn gái, tiếng khèn giúp họ kết đôi, tiếng khèn giúp họ xây dựng một gia đình hạnh phúc... Vì vậy tiếng khèn đã được truyền lại từ đời này qua đời khác, từ rất lâu rồi đến tận ngày nay tiếng khèn vẫn còn nguyên giá trị.

Lễ hội Khèn Mông cũng là dịp để các nghệ nhân khèn trên Cao nguyên đá giao lưu, khôi phục, gìn giữ, bảo tồn các giá trị truyền thống, góp phần vào việc xây dựng văn hóa các dân tộc. Bên cạnh đó Lễ hội Khèn Mông nhằm phục vụ khách tham quan du lịch góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Lễ hội Khèn Mông sẽ được khai mạc vào lúc 19h30, ngày 31/8/2013 tại sân khấu Phố cổ Đồng Văn. Lễ hội Khèn Mông tập hợp các nghệ nhân ở các xã trên toàn huyện, ngoài ra có mời các huyện bạn như Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ tham gia giao lưu.

Nội dung tham gia thi đấu trong những ngày lễ hội bao gồm: Múa khèn; Môn đẩy gậy; Môn đập bóng; Môn đánh sảng...

Ngoài lễ hội Khèn Mông, còn có Hội chợ thương mại tại Sân vận động huyện Đồng Văn với quy mô trên 150 gian hàng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ẩm thực độc đáo của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây như: Thắng cố, đậu chúa, mèn mén, thịt bò khô, thịt lợn hun khói... Mỗi du khách còn tha hồ lựa chọn cho mình những sản phẩm, hàng lưu niệm như: Mật ong bạc hà, rượu ngô, khèn Mông hay những bộ quần áo trang phục độc đáo của các thiếu nữ dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Thanh Yên