(Chinhphu.vn) - Ngày 14/9, tại đền thờ tổ họ Trần (xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), Ban chấp hành họ Trần tổ chức lễ đón nhận Bằng của Liên hiệp các hội UNESCO thế giới tôn vinh các giá trị di sản lịch sử và văn hóa thời Trần thế kỷ XIII.
Đền Trần Thái Bình.
Vương triều Trần có vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Trải qua 175 năm phát triển và hưng thịnh, nhà Trần đã tạo lập những kỳ tích huy hoàng như chấm dứt tình trạng hỗn loạn của xã hội Đại Việt những năm cuối của vương triều Lý; xây dựng nhà nước tập quyền vững mạnh từ Trung ương đến địa phương; lập lại trật tự chính trị-xã hội, củng cố sự thống nhất của quốc gia, chăm lo phát triển kinh tế, khoan thư sức dân; xây dựng đời sống văn hóa trên nền tảng tinh thần dân tộc sâu sắc và ý thức tự lực, tự cường mạnh mẽ, thúc đẩy văn minh Đại Việt phát triển lên tầm cao mới.

Thời Trần đã sinh ra Phật hoàng Trần Nhân Tông, một vị vua anh minh, một triết gia, một thi sĩ tài hoa; Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Anh hùng dân tộc, vị tướng kiệt xuất, được nhân dân tôn thờ là Đức Thánh Trần. Nhà Trần để lại một nền văn hóa rực rỡ trên tất cả các mặt chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, văn hóa; để lại những bài học vô giá về lẽ sống làm người, làm vua, làm quan, làm tướng.

Căn cứ vào các công trình nghiên cứu, các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế về thời Trần, Ban chấp hành họ Trần Việt Nam đã có tờ trình và được Tổng Thư ký Liên hiệp các hội UNESCO thế giới cấp Bằng tôn vinh các giá trị di sản lịch sử và văn hóa thời Trần thế kỷ XIII cho họ Trần Việt Nam.

Trong dịp này, Liên hiệp các hội UNESCO thế giới cũng vinh danh "Doanh nhân tiêu biểu" theo tiêu chí UNESCO cho Anh hùng lao động, nghệ nhân Trần Văn Sen, Chủ tịch Hội UNESCO bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam, Chủ tịch họ Trần Việt Nam.

Nghệ nhân Trần Văn Sen là người có công phục dựng lại nghề dệt truyền thống trên quê hương Hưng Hà (tỉnh Thái Bình). Từ một tổ hợp nhỏ bé, tới nay đã phát triển thành hơn 400 công ty lớn, nhỏ hoạt động ổn định, góp phần quảng bá sâu rộng sản phẩm dệt truyền thống có từ thời nhà Trần (thế kỷ XIII, XIV) đến đông đảo người tiêu dùng.

Nhiều năm qua, ông Sen dành tâm huyết nghiên cứu, tìm hiểu, làm rõ lịch sử họ Trần ở Thái Bình thông qua việc cùng các nhà sử học đi điền dã, sưu tầm tài liệu, tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học, viết kỷ yếu, viết sách… Ông có công chính trong phối hợp với Ban chấp hành họ Trần Việt Nam xây dựng, thành lập tổ chức Hội phát triển sâu rộng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.
Linh Anh