(Chinhphu.vn) - Làm diều và thả diều là một thú chơi có từ xa xưa ở Việt Nam, nhưng để nâng cánh diều lên thành một nghệ thuật, nét văn hóa của vùng miền thì không phải nơi nào cũng làm được như ở xứ Huế.
Những con diều dài đến vài chục mét do những bàn tay tài hoa của nghệ nhân diều Huế làm ra. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Ngày 8/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều Huế 2019 với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc góp phần giới thiệu nét văn hóa, nghệ thuật diều truyền thống Huế đến đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước.

Nghệ thuật Diều Huế được đánh giá cao vì nó thể hiện sự kết hợp hài hòa của mỹ thuật tạo hình, hội họa, chất liệu sản phẩm và sự đam mê cũng như kinh nghiệm của người chơi.

Không gian diều Huế kéo dài đến hết ngày 12/6. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Những cánh diều nghệ thuật đã theo chân các nghệ nhân Diều Huế đi đến nhiều nước trên thế giới như Indonesia, Ấn Độ, Pháp, Thái Lan hay các Festival biển Vũng Tàu, Nha Trang... để triển lãm, thi thố tài năng và đem về nhiều giải thưởng danh giá.

Lễ hội Diều Huế 2019 bao gồm các sự kiện như triển lãm diều nghệ thuật, làm diều và vẽ trang trí diều, lễ hội áo dài... Đặc biệt, triển lãm diều nghệ thuật diễn ra nhiều hoạt động: sắp xếp, trưng bày diều nghệ thuật, tạo không gian mới lạ, thu hút; triển lãm theo nghệ thuật sắp đặt có nội dung; trình diễn của các nghệ nhân làm diều, hướng dẫn các bước tạo nên một con diều hoàn chỉnh. Các hoạt động sẽ diễn ra tại Công viên Tứ tượng và Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế.

Diều phượng hoàng độc đáo, chỉ ở Huế mới có. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Tại lễ hội còn có các hoạt động hấp dẫn khác như trò chơi dân gian; cuộc thi lắp ráp diều cơ bản; cuộc thi vẽ tranh trên diều với chủ đề “Ước mơ tuổi thơ;” biểu diễn thả diều nghệ thuật.

Lễ hội Diều Huế năm 2019 là một điểm nhấn của mùa khách du lịch nội địa trong chuỗi lễ hội, sự kiện gắn với du lịch diễn ra trong năm 2019 ở Thừa Thiên-Huế, góp phần tôn vinh Nghệ thuật Diều Huế trong cộng đồng và quảng bá văn hóa Huế nhằm khẳng định danh hiệu Huế - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Các em Nhà Văn hóa thiếu nhi TP. Huế tham gia vẽ hình cho diều. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Lễ hội Diều Huế 2019 diễn ra đến hết ngày 12/6.

MK