(Chinhphu.vn) - Sáng 21/12, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi Tiểu thuyết Việt Nam lần thứ 3 (2006-2009) chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.  

Nhà văn Nguyễn Quang Thân (bên trái) nhận giải A với tiểu thuyết Hội thề. Ảnh: Chinhphu.vn

Được coi là mùa gặt bội thu của thể loại tiểu thuyết, cuộc thi thu hút 247 tác phẩm của 245 tác giả tham dự. Hội đồng Sơ khảo đã tiến hành bình chọn 51 tác phẩm vào chung khảo và chọn 14 tác phẩm để trao thưởng.

Tiểu thuyết lịch sử “Hội thề” của nhà văn Nguyễn Quang Thân đạt giải A duy nhất của cuộc thi này.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, 3 cuộc thi tiểu thuyết liên tiếp được tổ chức từ năm 1998 đến nay đã thực sự tạo được sự quan tâm của cả người viết lẫn người đọc.

 Bằng chứng là cuộc thi lần thứ nhất mới có 176 tác phẩm tham dự; lần thứ hai có 200 tác phẩm, còn cuộc thi lần thứ ba có tới 247 tác phẩm tham dự.

51 tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi lần thứ ba có nội dung tập trung vào 3 mảng đề tài chính là: lịch sử; cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp đổi mới đất nước.

Tiểu thuyết “Hội thề” của nhà văn Nguyễn Quang Thân, tác phẩm đạt giải cao nhất cuộc thi đã lấy bối cảnh của cuộc kháng chiến chống quân Minh, với thủ lĩnh là Lê Lợi và lãnh tụ tinh thần là Nguyễn Trãi. Tuy câu chuyện đã được nhiều người biết đến trong chính sử, nhưng thông điệp mà nhà văn muốn gửi tới bạn đọc qua cuốn sách này chính là tư tưởng “Lấy nhân nghĩa thắng hung tàn”, một triết lý nhân sinh cao cả của dân tộc Việt Nam.

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, thành công của cuộc thi trước hết là tập hợp được đông đảo các cây bút tiểu thuyết thuộc nhiều thế hệ cầm bút từ nhiều vùng đất khác nhau. Nhiều tác phẩm, bao quát cả một giai đoạn lịch sử khá dài với nhiều biến cố, xung đột giàu kịch tính… Bên cạnh đó, thái độ thể hiện tính tích cực xã hội của nhà văn cũng góp phần cho thành công của cuộc thi.  

Mai Hồng