(Chinhphu.vn) - Triển lãm về gốm Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ mang tên "Rồng và Hoa sen" đang diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham, bang Alabama từ ngày 22/1- 8/4.   

Chủ nhân của cuộc triển lãm là tiến sĩ Donald Wood, phụ trách về nghệ thuật châu Á của Bảo tàng này và John Stevenson, một trong những chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật châu Á tại Mỹ.

Có hơn 200 hiện vật gốm Việt Nam được trưng bày tại cuộc triển lãm, trong đó có những sản phẩm từ thế kỷ 15, 16 với hai màu xanh-trắng đặc trưng. Đồng thời, cuộc triển lãm cũng ra mắt cuốn catalogue giới thiệu về bộ sưu tập, trong đó có các bài viết của hai chuyên gia nghệ thuật và Phillippe Trương, một chyên gia độc lập về gốm Việt Nam.

Giới thiệu về cuộc triển lãm, tiến sĩ Donald Wood cho biết đây là một cơ hội để công chúng Mỹ chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật hiếm khi được thấy tại Mỹ và khám phá về "lịch sử phong phú của một đất nước không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước Mỹ, mà còn là một phần quan trọng trong tương lai của chúng ta".

Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham đã bắt đầu sưu tập các hiện vật gốm Việt Nam từ những năm 1970 để có được bộ sưu tập lớn nhất về gốm Việt Nam tại Mỹ, cùng với các bộ sưu tập tương tư của Bảo tàng Nghệ thuật Boston và Bảo tàng Nghệ thuật thành phố New York.

Nguyễn Chiến