(Chinhphu.vn) – Ngày 31/8, Global Embassy và Reggio Children phối hợp cùng Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Italy tại TPHCM tổ chức triển lãm quốc tế đặc biệt “100 năm ngày sinh Loris Malaguzzi”, mở đầu chuỗi các hoạt động học thuật về Hướng tiếp cận Reggio Emilia trong giáo dục mầm non tại Việt Nam.

Họp báo công bố Triển lãm toàn quốc kỷ niệm 100 năm nhà sư phạm Loris Malaguzzi. Ảnh: VGP/Minh Thi.

Triển lãm đồng thời diễn ra ở 3 địa điểm: Hà Nội (tại Đại sứ quán Italy), Đà Nẵng, TPHCM và mở cửa tham quan trong 6 tháng tiếp theo, tính đến ngày 28/2/2021.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ các hoạt động học thuật phối hợp giữa Global Embassy và Reggio Children (là đại diện chính thức của Reggio Children tại Việt Nam) dành cho các nhà giáo dục, giáo viên Việt Nam và quốc tế. 

Triển lãm hướng tới kỷ niệm 100 ngày sinh của nhà sư phạm Loris Malaguzzi, người đặt nền tảng cho hướng tiếp cận Reggio Emilia (Reggio Emilia Approach®) - triết lý giáo dục mầm non đã truyền cảm hứng cho phần lớn giáo viên mầm non, quản lý trường mầm non và chuyên gia nghiên cứu về giáo dục mầm non trên toàn thế giới. Không chỉ vinh danh sự nghiệp và tư tưởng của một nhà giáo dục có ảnh hưởng sâu rộng, triển lãm còn là nơi chia sẻ và thảo luận về thực trạng và triển vọng của hướng tiếp cận này để định hình tương lai của giáo dục mầm non.

Với chủ đề dựa trên một bài thơ tiếng Italy “Không. Một trăm vẫn ở đây mà” - cũng là tuyên ngôn của hướng tiếp cận Reggio Emilia (Reggio Emilia Approach®), triển lãm đã thể hiện ấn tượng quyền được học và được giáo dục, cũng như tiềm năng vô tận với “hàng trăm ngôn ngữ” của trẻ em. 

Thông qua không gian mở và tương tác, triển lãm thuật lại kinh nghiệm của các trường mầm non, trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của thành phố Reggio Emilia, từ đó phát triển và mở rộng những dự án đổi mới trong sư phạm, kiến trúc, môi trường, chính trị, xã hội, tổ chức, quản lý qua góc nhìn và quan điểm của Loris Malaguzzi cùng cộng sự. 

Triển lãm là nơi chia sẻ và thảo luận hướng tiếp cận Reggio Emilia  trong giáo dục mầm non. Ảnh:VGP/Minh Thi.

Ông Dante Brandi, Tổng Lãnh sự Italy tại TPHCM khẳng định, Reggio Children trong nhiều năm qua đã trở thành một tổ chức sư phạm uy tín mà nước Italy rất tự hào hỗ trợ trên khắp thế giới. Liên quan đến vấn đề này, ông nhấn mạnh vai trò cũng như sứ mệnh của Global Embassy trong việc quảng bá hướng tiếp cận Reggio Emilia (Reggio Emilia Approach®) tại Việt Nam. 

Theo ông Dante Brandi, “Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế của chúng tôi, ở cấp trung ương và các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán và các Viện Văn hóa Italy luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động này. Reggio Children là một sứ giả tuyệt vời cho đất nước Italy và hệ thống giáo dục Italy, một phương thức hiệu quả để phát triển những giá trị nền tảng phía sau chính sách ngoại giao của chúng tôi.

Nhờ vào những nỗ lực của Global Embassy, Reggio Children đang xây dựng một mối quan hệ đối tác lâu dài tại Việt Nam một quốc gia quan trọng, trong một khu vực trọng yếu trên thế giới, trong việc phát triển hệ thống giáo dục mầm non thông qua các hoạt động học thuật”.

Với mục tiêu phát triển và phổ biến hướng tiếp cận Reggio Emilia (Reggio Emilia Approach®) trong lĩnh vực giáo dục mầm non một cách đúng đắn và bền vững, tại buổi họp báo, cộng đồng VIRES (Vietnam International Reggio Emilia Society) cũng được công bố ra mắt.

VIRES sẽ là nơi kết nối các cá nhân và tổ chức giáo dục cùng hỗ trợ, chia sẻ nguồn lực, trao đổi kinh nghiệm và lan tỏa những giá trị của hướng tiếp cận Reggio Emilia (Reggio Emilia Approach®) đến với nhiều trường học, giáo viên, gia đình và trẻ em Việt Nam. Theo đúng tinh thần của Reggio Emilia Approach®, hệ sinh thái này sẽ tạo nên môi trường chia sẻ học thuật và văn hóa với sự đóng góp từ cộng đồng.

Minh Thi