(Chinhphu.vn) - Trong ngày mồng 6 Tết (ngày 8/2/2011), hàng vạn người dân đã về dự Hội Gióng, Hội Cổ Loa, lễ hội tưởng nhớ Hai Bà Trưng và Hội chùa Bái Đính.

Đền thờ Hai Bà Trưng ở huyện Mê Linh. Ảnh: TTXVN

Tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 1971 năm ngày Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa.

Đây là lễ hội truyền thống, là sự kiện văn hóa đặc sắc thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong cả nước.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Danh dự Lễ hội Đền thờ Hai Bà Trưng và đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương đã tới dự và dâng hương trong ngày khai hội.

Đại biểu và khách dự lễ đã cùng ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của Hai Bà Trưng.

Tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, từ sáng sớm ngày mùng 6 Tết, khoảng hơn 20.000 người dân quanh vùng và du khách thập phương đã về chân núi Sóc dự khai mạc Hội Gióng đền Sóc (diễn ra trong 3 ngày 6, 7 và 8 tháng Giêng âm lịch).

Sau khi được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010, Hội Gióng đền Sóc năm nay càng thu hút được sự chú ý của đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Khai mạc lễ hội Gióng tại đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: VOV

Lễ hội Cổ Loa là lễ hội truyền thống đầu xuân lớn nhất trên địa bàn huyện Đông Anh, là dịp để nhân dân trong vùng vui xuân, tưởng nhớ công ơn các bậc hiền nhân có công dựng nước và giữ nước.

Theo truyền thống, người dân khu vực xã Cổ Loa và vùng lân cận đã tham gia lễ tế, dâng hương tưởng nhớ vua An Dương Vương, vị vua có công xây thành, đắp lũy chống giặc ngoại xâm.

Tại lễ hội, huyện Đông Anh đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao và các trò chơi dân gian, tạo điều kiện cho người dân địa phương và du khách tham gia vui xuân.

Cũng trong ngày 8/2, tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đã chính thức khai hội chùa Bái Đính với sự tham gia của đông đảo tăng ni, phật tử, nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước dự hội.

Nguyễn Vũ