(Chinhphu.vn) - Ngày 16/2 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng), tại sân điện Kính Thiên thuộc khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội phối hợp cùng Hội di sản văn hóa Thăng Long-Hà Nội tổ chức lễ dâng hương khai Xuân Bính Thân, tưởng nhớ các bậc tiên đế, tiên hiền có công với nước.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cùng lãnh đạo các ban, ngành Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và TP. Hà Nội đã tới dự và dâng hương.

Lễ dâng hương khai Xuân Bính Thân là hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tổ tiên, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long-Hà Nội. Chương trình được thực hiện với nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ.

Các lễ dâng hương được thực hành trang trọng, đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc vua sáng, tôi hiền có công dựng nền văn hiến Thăng Long.

Tại lễ dâng hương, Ban tổ chức còn tổ chức nghi lễ Khai ấn.

Trước đó, trong đợt khai quật tại di tích Hoàng thành Thăng Long, các nhà khảo cổ học đã phát hiện được ấn gỗ Sắc mệnh chi bảo tại tầng văn hóa thời Trần. Đây được coi là bảo vật quý và Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội đang gìn giữ và nghiên cứu giá trị bảo vật này.
Đồng chí Trần Đại Quang dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tiên hiền tại Hoàng thành Thăng Long.
Khai hội Xuân Ngọa Vân

Cùng ngày, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, tổ chức Lễ Khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2016 và khánh thành chùa Ngọa Vân, thuộc khu di tích lịch sử văn hóa Nhà Trần tại Đông Triều - Di tích quốc gia đặc biệt. Dự Lễ khai hội có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.
 
Yên Tử là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành, thuyết pháp, độ tăng và Ngọa Vân chính là điểm kết thúc trọn vẹn quá trình tu hành, thành Phật của Đức Vua, Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm. Ngọa Vân cũng là “Thánh địa” của Thiền phái Trúc Lâm nói riêng, Phật giáo Việt Nam nói chung.

Sau khi Phật Hoàng mất, Ngọa Vân đã được xây dựng, mở rộng thành một trung tâm quan trọng của Phật giáo Trúc Lâm thời Trần; đồng thời, triều đại nhà Trần đã biến An Sinh-Đông Triều thành Kinh đô của Phật giáo.

Lễ Khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2016 sẽ trở thành lễ hội truyền thống hằng năm và là một trong 14 điểm du lịch, thuộc 4 tuyến du lịch trên địa bàn thị xã Đông Triều đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự Lễ Khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2016.

Lễ hội đền Huyền Trân tri ân người có công với nước

Ngày 16/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Bính Thân) tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, TP. Huế, lễ hội đền Huyền Trân đã diễn ra, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, tăng ni Phật tử, chức sắc tôn giáo và du khách gần xa về dự.

Lễ hội đền Huyền Trân được tổ chức hằng năm, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc nhằm tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước trong việc mở mang bờ cõi nước Việt.

Sau phần dâng hương và các nghi lễ truyền thống tại Điện Huyền Trân công chúa, đền thờ vua Trần Nhân Tông, lễ hội còn có nhiều hoạt động tâm linh như cầu nguyện "quốc thái dân an," lễ hội hoa đăng; trưng bày, triển lãm và giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ; tổ chức một số trò chơi dân gian, hoạt động truyền thống như cờ tướng, cờ người, võ thuật, thư pháp, biểu diễn nghệ thuật ca múa, vẽ chân dung, vẽ tranh...

Nhật Nam (tổng hợp)