(Chinhphu.vn) – Các ca khúc về biển xanh quê hương sẽ tập trung ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người vùng biển, đảo và nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ra quyết định tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển xanh quê hương, nhằm kêu gọi sáng tác ca khúc mới ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người vùng biển, đảo và nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 175 triệu đồng.

Thời gian nhận ca khúc bắt đầu từ nay đến hết ngày 31/7/2018 (theo dấu bưu điện).

Các ca khúc phải là sáng tác mới, chưa dự thi ở các cuộc vận động sáng tác khác và không có tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả.

Theo Ban tổ chức, nội dung các ca khúc sẽ tập trung vào các chủ đề: vị trí, vai trò của biển và hải đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đánh giá tiềm năng, thế mạnh của biển và hải đảo Việt Nam và vấn đề khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển, bảo vệ môi trường sinh thái biển và hải đảo; thực trạng môi trường biển hiện nay và công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường biển.

Các ca khúc cũng sẽ đề cập đến vấn đề thích ứng của cư dân ven biển và trên các đảo đối với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai; những gương điển hình (tập thể, cá nhân) vượt khó, bám biển, dũng cảm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc; những gương điển hình trong phong trào “Hướng về biển đảo Việt Nam”, “Đền ơn đáp nghĩa đối với những cán bộ, chiến sĩ, anh hùng hy sinh vì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam”, ủng hộ chiến sĩ bảo vệ biển đảo; thăm hỏi, tặng quà thân nhân các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giữ gìn biên giới, hải đảo...

Những mô hình hay, cách làm mới hiệu quả trong khai thác, phát huy tiềm năng thế mạnh của biển đảo Việt Nam; truyền thống lịch sử, văn hóa gắn với biển, hải đảo Việt Nam cũng sẽ được chuyển tải thông qua âm nhạc.

Các tác phẩm tham gia Cuộc vận động được gửi về 1 trong 3 địa chỉ: Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam, số 83 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Trung tâm truyền thông Tài nguyên và môi trường, tầng 5 Tòa nhà Báo TN&MT, Lô E2 đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Hội nhạc sĩ Việt Nam, số 51 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Dự kiến, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức gala trao giải vào tháng 10/2018.

Mọi tổ chức, cá nhân quan tâm đến Cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển đảo quê hương có thể tìm hiểu trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam http://vasi.gov.vn; Trang thông tin điện tử Trung tâm truyền thông TN&MT http://monremedia.vn; Cổng thông tin điện tử Hội nhạc sĩ Việt Nam https://vnmusic.com.vn.

Thu Cúc