(Chinhphu.vn) - Ngày 25-7 theo giờ địa phương, World Games 2013 (Đại hội thể thao các môn ngoài Olympic) đã diễn ra tại Cali, Colombia. Ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, đoàn Việt Nam đã giành được 1 HCB.

Vận động viên Karatedo Nguyễn Hoàng Ngân
Dù là đại hội thể thao với các môn ngoài hệ thống thi đấu Olympic, nhưng World Games, sân chơi quốc tế được tổ chức lần đầu từ năm 1981, vẫn có hệ thống tuyển chọn cực kỳ nghiêm ngặt.

Cụ thể, để có thể tham dự World Games, các VĐV phải vượt qua vòng loại là các giải vô địch thế giới hoặc đứng trong tốp đầu bảng xếp hạng các môn thi của World Games.

Trên tiêu chí đó, World Games 2013 bao gồm 31 môn chính thức cùng 5 môn biểu diễn và theo thông báo của BTC Đại hội, Việt Nam có 10 suất tham dự ở các môn Aerobic, karatedo, billiards, bắn cung và wushu.

Đây cũng là lần thứ hai, Thể thao Việt Nam tham dự sân đấu này. Tại World Games 2009, đoàn Việt Nam gồm 23 thành viên đã xếp hạng 38/105 chung cuộc với duy nhất HCV của võ sỹ Nguyễn Hoàng Ngân. Riêng ở nhóm môn biểu diễn, Việt Nam giành được 3HCB, 2HCĐ.

Trở lại với World Games 2013, ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, niềm hy vọng lớn nhất của Thể thao Việt Nam là võ sỹ Nguyễn Hoàng Ngân đã bước ra tranh tài ở nội dung mà cô đang là đương kim vô địch - Kata (biểu diễn quyền) đơn nữ.

Sau khi vượt qua các võ sỹ Mỹ, Morocco, Italia, Australia ở vòng ngoài, đáng tiếc là Hoàng Ngân đã để thua Scordo Sandy Brigitte (Italia) 1-4 trong trận chung kết để dừng bước với ngôi Á quân.

World Games 2013 sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 4/8 và niềm hy vọng huy chương của Thể thao Việt Nam tiếp tục được đặt vào 8 gương mặt còn lại ở các môn: Aerobic (Vũ Bá Đông, Trần Thu Hà và Tiến Phương); billiards carom 3 băng cá nhân nam (Mã Minh Cẩm); bắn cung cung 3 dây nam (Nguyễn Tiến Cương); wushu (4 suất ở các nội dung Taolu - biểu diễn).

Hoàng Hà