(Chinhphu.vn) - TP. Hải Phòng và tỉnh Hà Nam đã thực hiện khẩn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi nhận được thông tin từ Hàn Quốc xác nhận có 2 người Việt Nam quê ở Hải Phòng và Hà Nam dương tính với SASR-CoV-2.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Ảnh: haiphong.gov.vn


Hà Nam lập 4 chốt phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi cư trú của bệnh nhân

Ngay trong đêm 25/8, sau khi nhận được thông tin từ Hàn Quốc xác nhận anh N.N.C (sinh năm 1996, sinh viên tại Hà Nội, trú tại Xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng) dương tính với SARS-CoV-2, các lực lượng chức năng ở Hà Nam đã khoanh vùng, cách ly y tế, lập 4 chốt phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi cư trú của bệnh nhân.

Ngành y tế cũng đã điều tra dịch tễ, xác định được 68 người là F1 của sinh viên này, nhưng hiện mới lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung 56 trường hợp tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam. Trong ngày 26/8, ngành y tế Hà Nam tiếp tục phối hợp với ngành y tế các tỉnh, thành phố có liên quan để rà soát, tìm kiếm và thực hiện cách ly đối với các trường hợp F1 còn lại của bệnh nhân N.N.C.

Ông Nguyễn Trọng Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, ngày 15/8 anh N.N.C từ Hà Nội về Hà Nam, có tiếp xúc với nhiều người, tổ chức liên hoan chia tay tại nhà ở Xóm 12 và ở quán ăn.

Ngày 20/8 anh N.N.C sang Hàn Quốc và được phía Hàn Quốc thông báo xác nhận dương tính với SARS-CoV-2. Vì bệnh nhân N.N.C mới bay sang Hàn Quốc được 4 ngày đã xác nhận mắc COVID-19, nên ngành y tế Hà Nam xác định là F0.

Trên chuyến bay cùng với bệnh nhân N.N.C sang Hàn Quốc còn có chị H.T.T.A (trú tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn) cũng được phía Hàn Quốc xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Quận Đồ Sơn tạm dừng một số hoạt động dịch vụ  

Trước diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, đặc biệt là sau khi phát sinh trường hợp bệnh nhân H.T.T.A (trú tại phường Hải Sơn, du học tại Hàn Quốc) được phía Hàn Quốc xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, UBND quận Đồ Sơn yêu cầu UBND các phường, đặc biệt là phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên tập trung rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân H.T.T.A và các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đồng thời, giao UBND các phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên chỉ đạo trạm y tế phường lấy mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với H.T.T.A.

Cùng với đó, thành lập các chốt phòng chống dịch COVID-19 tại phường Hải Sơn, Vạn Hương, tập trung vào các vị trí có trường hợp nghi nhiễm đã lưu trú, di chuyển; không cho họp chợ tại khu vực đường Đình Đoài, đường Sơn Hải.

Địa phương cũng thực hiện giãn cách xã hội một số khu vực ở một phường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch; tạm dừng một số dịch vụ tại các phường Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Vạn Hương.

Phường Hải Sơn đã thành lập thêm 7 chốt tại các cửa ngõ, đường rẽ vào các khu, tổ dân phố. Các hoạt động kinh doanh buôn bán trên vỉa hè đã được yêu cầu tạm dừng để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế Hải Phòng cũng ra thông báo, những người đã đến số nhà 91, đường Sơn Hải, phường Hải Sơn từ ngày 27/7-20/8 cần gọi điện ngay đến các đường dây nóng 0903.265.275 (Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng), hoặc 0944.311.368 (Trung tâm Y tế Đồ Sơn) để được tư vấn hỗ trợ.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân là du học sinh Hàn Quốc về và cách ly tập trung vào tháng 3. Bệnh nhân có đi du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 24-27/7, sau đó được cách ly tại nhà. Ngày 20/8 bệnh nhân bay sang Hàn Quốc và được xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 và đang được cách ly điều trị, tình trạng sức khỏe bình thường.

Sau khi nắm bắt thông tin Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Đồ Sơn đã điều tra 25 ca F1, 197 ca F2 và cho cách ly tập trung và cách ly tại nhà, phun vệ sinh môi trường. Kết quả xét nghiệm 25 ca F1 lần đầu cho kết quả âm tính.

BT